Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật 5 Vấn Đề Quan Trọng Về Chương Trình Đầu Tư Định Cư EB-5 Mỹ

Nhận tin tức mới
08/12/2017

5 điều chia sẻ về EB5 từ viên chức di trú- ông Charlie Oppenheim tại Diễn dàn thường niên ngành công nghiệp EB-5 lần thứ 7 của Hiệp Hội Đầu tư Mỹ (IIUSA).

Trong buổi hội thảo tại Diễn dàn thường niên ngành công nghiệp EB-5 lần thứ 7 IIUSA tại Miami, diển đàn với chủ đề “Chuẩn bị cho vấn đề hồ sơ tồn đọng và thời gian thụ lý kéo dài: Hiểu về sự tồn đọng Visa và lên kế hoạch trước” với sự góp mặt của viên chức di trú – ông Charlie Oppenheim, Trưởng Đơn Vị Quản lý Visa Nhập Cảnh và Báo Cáo, thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Vấn đề hồ sơ tồn đọng được đặt ra và thảo luận. Hiểu về sự tồn đọng visa EB-5 vô cùng thiết yếu đối với các nhà đầu tư EB-5, với các trung tâm vùng và các công ty Mỹ sử dụng vốn EB-5 để tạo việc làm.

Sau đây là 5 điều vần đề quan trọng được ông Charlie chia sẻ tại hội nghị:

Hồ sơ đầu tư EB-5 Việt Nam sẽ có tồn đọng và phát sinh ngày giới hạn visa:

Trong 3 năm tài chính qua, số lượng visa EB-5 của Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc. Vì thời gian xử lý đơn I-526  gần 21 tháng, phần lớn các đơn I-526 trong năm 2015 của Việt Nam có thể bắt đầu bây giờ sử dụng số visa . Hiện đang có 672 đơn visa EB-5 được đăng ký tại NVC và điều này có vẻ là việt nam sẽ đạt hạn mức  7% (trên tổng số 10,000 thị thực EB5 toàn thế giới) dành cho mỗi quốc gia trong năm tài chính 2018 (bắt đầu từ 01/10/2017 và kết thúc vào ngày 30/09/2018).

Tương tự, ông Charlie cho rằng do lượng hồ sơ EB-5 tồn đọng,  các nhà đầu tư Việt Nam sẽ đối diện với ngày giới hạn cấp visa vào mùa hè năm 2018. Ngày giới hạn cấp visa này có thể sẽ cùng ngày với ngày giới hạn dành cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc.

Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa hai quốc gia là nhu cầu từ Việt Nam không quá lớn, do đó khi hạn mức visa mới bắt đầu có hiệu lực từ năm 2019 (vào tháng Mười 2018), ngày giới hạn cấp visa cho Việt Nam sẽ tạm thời bị xóa bỏ. Dự đoán rằng ngày giới hạn cấp visa cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam sẽ phát sinh  vào cuối mỗi năm tài chính.

Ngày giới hạn cấp visa cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc:

Ông Charlie cung cấp bản tin cập nhật về ngày giới hạn cấp visa dành cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc, ông chỉ ra rằng trong Lịch thị thực di dân tháng 12/2017 ngày giới hạn cấp visa dành cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc sẽ là ngày 15/07/2014.

Ông Charlie cũng chỉ ra rằng trường hợp tốt nhất cho ngày giới hạn cấp thị thực của hồ sơ Trung Quốc cho Tháng Chín 2018 là ngày 01/10/2014; trường hợp tệ nhất là ngày 01/09/2014.

Ông Charlie cũng đề cập ngày giới hạn cấp visa không tiến triển mà đã bị chậm lại do số lượng visa từ những nước còn lại  ngày càng nhiều và  nhu cầu visa EB-5 Trung Quốc hằng tuần lớn. Dự đoán rằng lượng hồ sơ Trung Quốc tồn đọng sẽ còn rất lớn và ngày giới hạn cấp visa cho diện EB-5 Trung Quốc trong vòng 12 tháng tiếp theo sẽ tiến triển chậm.

Mức đầu tư EB-5 tăng lên 900 ngàn USD thay vì trước đó là 500 USD

Ngày giới hạn cấp visa cho các nhà đầu tư EB-5 Ấn Độ:

Ông Charlie đã xem xét các số liệu đơn I-526 và sự gia tăng lớn đáng chú ý của  đơn xin I-526 của những người giữ quốc tịch Ấn Độ trong những năm vừa qua. Điều đó có thể khiến Ấn Độ chạm hạn mức đỉnh 7% visa dành cho mỗi quốc gia vào năm tài chính 2020 (tháng Mười 2019) và sẽ dẫn đến việc phải có Ngày giới hạn cấp visa EB-5 đối với người có quốc tịch Ấn Độ. Đây là một điểm mấu chốt cần được theo dõi sát sau.

Khó khăn trong việc tiên đoán độ dài của lượng đơn tồn đọng chờ Visa EB-5:

Ông Charlie chỉ ra rằng khó dự đoán chắc chắn được lượng hồ sơ tồn đọng chờ visa EB-5 vì nhiều nhân tố như:

(a) những đơn I – 526 bị từ chối có thể làm gia tăng thủ tục hành chính hiện tại,
(b) tỉ lệ li hôn trong thời gian chờ,
(c) chết trong thời gian chờ, và
(d)  các nhà đầu tư EB -5 từ bỏ và tìm các giải pháp nhập cư khác hoặc đơn giản là các nhà đầu tư không tiếp tục qui trình xin visa định cư.
Ông Charlie cho biết những điều này trước đây cũng xảy ra đối với diện bảo lãnh thân nhân hạng 4 (diện anh chị em bảo lãnh)

Số lượng Visa trên mỗi bộ đơn I -526:

Các số liệu cũ cho thấy rằng mỗi bộ đơn đầu tư định cư I-526, có trung bình 2.838 visa được phát hành (thông thường là 1 visa cho nhà đầu tư, 1 visa cho vợ hoặc chồng, và 1 visa cho con). Ông Charlie chỉ ra rằng số liệu này phù hơp đối với các con số mà ông sử dụng khi dự tính lượng visa sử dụng trong tương lai.

Tuy nhiên, với nhiều bộ đơn I-526 đã được nộp từ người Việt Nam và Ấn Độ, rất có thể sẽ gia tăng bởi kích cỡ gia đình lớn hơn đến từ các quốc gia này so với các nhà đầu tư Trung Quốc. Một mặt khác, con số này có thể giảm vì lượng Trẻ em Trung Quốc dưới tuổi vị thành niên trở thành những đương đơn chính vì tình trạng trì trệ visa và nỗi lo quá tuổi giới hạn. Số lượng bao nhiêu visa được sử dụng trên mỗi bộ đơn I-526 được duyệt sẽ ảnh hưởng đến số lượng bộ đơn tồn đọng chờ thụ lý.

(Cre: Bernard Wolfsdorf)