Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Mở Rộng Yêu Cầu Thực Hiện Sinh Trắc Học

Nhận tin tức mới
Canada Mở Rộng Yêu Cầu Thực Hiện Sinh Trắc Học
31/07/2018

Bắt đầu từ ngày 31 tháng 7 năm 2018, việc lấy dấu vân tay và ảnh sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các đương đơn đến từ Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi khi nộp hồ sơ xin thị thực du lịch, làm việc, du học, thường trú hoặc xin tị nạn tại Canada. Việc lấy dấu vân tay và ảnh này được gọi là sinh trắc học và dùng cho mục đích nhận dạng các đương đơn. 

Yêu cầu  cung cấp sinh trắc học sẽ tiếp tục được mở rộng với những người nộp đơn đến từ Châu Á, Châu Á-Thái Bình Dương và Châu Mỹ vào ngày 31 tháng 12 năm 2018.

Du khách từ các quốc gia được miễn thị thực khi đến Canada như khách du lịch có Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA) hợp lệ sẽ không cần thực hiện yêu cầu cung cấp sinh trắc học. Để biết danh sách đầy đủ các trường hợp miễn trừ, vui lòng xem phần cuối của bài viết này.
Quá trình cung cấp thông tin sinh trắc học của người nộp đơn chỉ mất vài phút và và phí sẽ dao động từ 85 – 170 đô la Canada, tùy thuộc vào số lượng người đăng ký (đối với gia đình hoặc nhóm đăng ký cùng nhau) và tùy vào loại đơn đăng ký.

1. Nơi cung cấp sinh trắc học

Bên ngoài Canada
Nếu người nộp đơn ở ngoài Canada và đăng ký lần đầu tiên, họ có thể cung cấp sinh trắc học tại các Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Thị Thực Canada (VAC) trên toàn thế giới.

Có 137 Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Thị Thực Canada ở 95 quốc gia nơi người nộp đơn có thể cung cấp cho sinh trắc học của họ. Chính phủ liên bang cũng thông báo sẽ có nhiều trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada được mở cửa trong năm 2019. Bất cứ ai nộp đơn trực tuyến hoặc qua đường bưu điện sẽ cần lấy Thư Hướng Dẫn Sinh Trắc Học từ Bộ Di Trú, Người Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) và mang một bản in thư hướng dẫn đến Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Thị Thực Canada gần nhất.

Nếu người nộp đơn ở tại Mỹ, họ có thể đến bất kỳ trung tâm nào trong số 135 trung tâm hỗ trợ hiện có tại Mỹ.

Bên trong Canada
Đối với người nộp đơn trong Canada, một dịch vụ sinh trắc học trong nước sẽ được thành lập vào năm 2019. Cho đến lúc đó, IRCC cho biết bất kỳ ai nộp đơn xin visa, giấy phép du học, lao động hoặc thường trú tại Canada được miễn yêu cầu sinh trắc học.

2. Sinh trắc học có hiệu lực trong bao lâu?

Nếu người nộp đơn đang xin visa du lịch hoặc giấy phép lao động / học tập, họ chỉ cần cung cấp cho sinh trắc học 10 năm/1 lần. Tuy nhiên, nếu đơn đăng ký của họ đã bị từ chối và sau đó họ đăng ký lại, họ sẽ cần phải gia hạn sinh trắc học của mình.
Nếu người nộp đơn đang nộp đơn xin thường trú, IRCC sẽ yêu cầu họ cung cấp sinh trắc học ngay cả khi họ đã thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm gần nhất cho một việc nộp đơn với mục đích khác.

3. Quyền bảo mật thông tin cá nhân (Riêng tư)

IRCC cho biết dấu vân tay được mã hóa và gửi bằng điện tử đến Hệ thống Nhận dạng Sinh trắc học Canada của Chính phủ Canada. Thông tin cá nhân sẽ bị xóa khỏi hệ thống thu thập khi nó đã được chuyển thành công tới cơ sở dữ liệu này.

Royal Canadian Mounted Police (RCMP) sẽ kiểm tra dấu vân tay của người nộp đơn đối với hồ sơ dấu vân tay của:

 • Tội phạm,
 • Người xin tị nạn,
 • Người bị trục xuất, và
 • Người nộp đơn tạm trú.

Dữ liệu được cung cấp trong suốt quá trình thực hiện sinh trắc học sẽ được sử dụng để kiểm tra đối chứng với các  hồ sơ dữ liệu nhập cư và phạm tội, để xác minh danh tính của du khách tại cả cổng hải quan sân bay và hải quan đường bộ,  và cũng sẽ được chia sẻ với Mỹ, Úc, New Zealand và Vương quốc Anh.

Chính phủ Canada giữ dấu vân tay trên hồ sơ trong 15 năm kể từ khi được cung cấp. Chúng sẽ bị xóa sau thời gian này hoặc nếu đương đơn được cấp quốc tịch Canada.

4. Các trường hợp miễn giảm

IRCC thông báo những trường hợp sau được miễn trừ cung cấp sinh trắc học:

 • Công dân Canada, người xin nhập quốc tịch Canada (bao gồm cả người xin hộ chiếu), hoặc thường trú nhân hiện tại của Canada;
 • Các công dân được miễn thị thực đến Canada như khách du lịch có Giấy phép Du lịch Điện tử hợp lệ (eTA);
 • Trẻ em dưới 14 tuổi;
 • Người nộp đơn trên 79 tuổi (không có miễn trừ tuổi trên cho người xin tị nạn);
 • Người đứng đầu nhà nước và người đứng đầu chính phủ;
 • Chính phủ nước ngoài và các quan chức Liên Hợp Quốc và các nhà ngoại giao đến Canada để công tác;
 • Người có thị thực Hoa Kỳ quá cảnh qua Canada;
 • Người xin tị nạn hoặc những người được bảo vệ đã cung cấp sinh trắc học và đang xin giấy phép du học hoặc giấy phép lao động;
 • Người nộp đơn xin tạm trú đã cung cấp sinh trắc học đang trong quá trình chờ xét duyệt đơn xin thường trú.

(Cre: Canada Goverment)