Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Gia Hạn Đình Chỉ Chương Trình Đầu Tư Quebec QIIP Đến Tháng 01.2024

Nhận tin tức mới
Canada Gia Hạn Đình Chỉ Chương Trình Đầu Tư Quebec QIIP Đến Tháng 01.2024
18/04/2023

Chương trình Đầu tư định cư Quebec QIIP đã tạm ngưng từ tháng 11.2019, và dự kiến ban đầu sẽ được Chính phủ Canada mở lại từ tháng 04.2023. Tuy nhiên, nước này vừa thông báo về việc gia hạn việc đình chỉ chương trình IIP đến tháng 01.2024.

Chương trình Nhà đầu tư Quebec (QIIP) từng là một con đường phổ biến cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển đến Canada, với yêu cầu khoản đầu tư 1,2 triệu CAD. Đây cũng là một trong những chương trình đầu tư định cư lâu đời nhất, được ra mắt lần đầu vào năm 1986. QIIP  yêu cầu bằng chứng về giá trị tài sản ròng cá nhân lên tới 2 triệu CAD, ít nhất hai năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp trong 5 năm trước khi nộp đơn và ý định định cư tại tỉnh Quebec.

Đa số các ứng viên nộp đơn chương trình QIIP trước đây đều đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á, và chưa từng định cư ở Quebec. Đây có thể là lý do giải thích chương trình tiếp tục bị đình chỉ chứ không hoàn toàn đóng cửa. Việc gia hạn đình chỉ QIIP cũng có thể nhằm cung cấp cho chính phủ thêm thời gian để tìm ra các yêu cầu sửa đổi và hoàn thiện các hồ sơ đang chờ xử lý. Thêm vào đó chính quyền tỉnh bang Quebec chưa sẵn sàng mở lại QIIP vì vẫn còn một số điểm cần làm rõ giữa chính phủ Quebec và chính phủ Liên bang cũng như về số tiền đầu tư.

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Quebec (QIIP) gia hạn việc đình chỉ đến tháng 01.2024

Chính quyền tỉnh bang Quebec hiện công khai chính sách ưu tiên người nhập cư 100% nói tiếng Pháp, vì thế nếu chương trình mở lại, cơ hội cho các nhà đầu tư không nói tiếng Pháp gần như là không có.

Mặc dù chương trình QIIP đang bị đình chỉ, cơ quan Di trú Canada vẫn tiếp tục xử lý và cấp thẻ cư trú cho những người nộp đơn QIIP từ năm 2019 trở về trước. Trên thực tế, vào năm 2022, lượng đơn đăng ký QIIP được phê duyệt đạt mức cao nhất kể từ năm 2015, ở mức 5.000 đơn. Tháng 1 năm 2023 ghi nhận 680 đơn đăng ký đã được phê duyệt, cho thấy lượng hồ sơ tồn đọng vẫn còn.

Năm 2022 ghi nhận số đơn đăng ký chương trình QIIP được phê duyệt cao nhất với 5.000 đơn

Các chuyên gia di trú bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về việc liệu chương trình QIIP có mở cửa trở lại từ tháng 01.2024 hay không.  Các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến Canada vì lượng hồ sơ nộp vào các chương trình đầu tư diện doanh nhân khác của Canada, bao gồm Prince Edward Island PNP, New Brunswick PNP, Ontario Immigrant Nominee Program… chiếm số lượng đáng kể. Các chương trình đầu tư định cư có sẵn hiện nay hướng nhiều hơn đến các doanh nhân, những người có thể chứng minh rõ ràng chuyên môn/ kinh nghiệm làm việc, cũng như ý định khởi động hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh ở Canada – chứ không phải đầu tư một cách thụ động.

Kornova sẽ tiếp tục thông tin đến quý anh/chị nếu có các cập nhật mới về chương trình QIIP.

(Cre: Uglobal)

Đăng ký tham dự tư vấn chuyên sâu và thẩm định năng lực hồ sơ định cư Canada, xin liên hệ:

Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY