Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Triển Vọng Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Mỹ EB-5 Tại Việt Nam

Nhận tin tức mới
Triển Vọng Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Mỹ EB-5 Tại Việt Nam
27/02/2023

Việt Nam là một thị trường tiềm năng hàng đầu với ngành công nghiệp đầu tư di trú trong hiện nay và tương lai”, theo nhận định từ năm 2020 của chuyên trang tin tức di trú IMI Daily. Minh chứng cụ thể nhất đó là Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số nhà đầu tư EB-5 nhiều nhất Thế giới.

Từ năm 2014 đến nay, số lượng nhà đầu tư EB-5 từ Việt Nam tăng trưởng liên tục và đã đạt đến mức giới hạn số lượng đơn xin nhập cư hàng năm của mỗi quốc gia, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của tình trạng tồn đọng. Lịch thị thực tháng 8 năm 2021 là thời điểm chấm dứt giai đoạn tồn đọng hồ sơ đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Kể từ tháng 2 năm 2023, ngày thụ lý hồ sơ của Việt Nam đã trở về  trạng thái (C) – hiện tại.

Thống kê thị thực EB-5 cho công dân Việt Nam

Trong năm tài chính 2018, số lượng đơn xin thị thực EB-5 nhận được từ Việt Nam đã tăng gần 50% so với năm 2017. Trong năm tài chính 2019, mặc dù tổng số đơn trên toàn thế giới giảm, báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao cho thấy công dân Việt Nam đã được cấp tổng số 716 thị thực EB-5. Trong năm 2021, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai thế giới của chương trình EB-5 chỉ sau Trung Quốc, chiếm 24,8% tổng số thị thực EB-5 được cấp.

Số lượng nhà đầu tư EB-5 tăng trưởng nhanh chóng qua các năm

Vì sao EB-5 được ưa chuộng tại Việt Nam?

Bên cạnh những lợi thế chung khi trở thành Thường trú nhân Mỹ như như khả năng tiếp cận các cơ hội tài chính rộng lớn, giáo dục chất lượng cao và hệ thống tư pháp được thiết lập tốt, còn có những yếu tố khác góp phần vào sự phổ biến của chương trình EB-5 tại Việt Nam (đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh với 80% số nhà đầu tư) như: đặc điểm nhân khẩu học, xã hội, lịch sử khi đại đa số người Mỹ gốc Việt đều di cư từ TP. Hồ Chí Minh từ giữa thập niên 70 của thế kỷ trước, vì thế gia đình, bạn bè của họ còn ở lại TP.HCM hầu hết sẽ lựa chọn chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5.

Đối với phương thức đầu tư ưa thích, chương trình EB-5 Trung tâm Vùng vẫn là lựa chọn yêu thích của các nhà đầu tư trên toàn thế giới cũng như nhà đầu tư Việt Nam. Trong năm tài chính 2019, 697 trên 716 nhà đầu tư Việt Nam đã lựa chọn hình thức đầu tư qua Trung tâm Vùng nhờ những ưu điểm vượt trội của chương trình, đến năm tài chính 2021,con số này tiếp tục tăng với 723 trên 731 nhà đầu tư, chỉ có 8 nhà đầu tư lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp.

Gia đình anh Bùi V. T. Chân ( khách hàng EB-5 thành công của Kornova) tại Mỹ

Tác động của đại dịch đối với người nộp đơn EB-5 Việt Nam

Khi Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đóng cửa tất cả các văn phòng do đại dịch COVID-19, đây được coi là một lợi thế tiềm năng cho những người nộp đơn thuộc các quốc tịch khác, vì theo thông lệ, các thị thực diện việc làm không sử dụng hết sẽ được phân bổ cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, với phương pháp xử lý đơn xin cấp thị thực mới (có hiệu lực từ tháng 4 năm 2020) đã đặt ra thêm một thách thức đối với những người nộp đơn từ các quốc gia đã vượt mức hạn ngạch như Việt Nam.

Theo dữ liệu năm tài chính 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ, tổng số thị thực EB-5 được cấp cho công dân Việt Nam đã giảm đáng kể trong năm này.

Tình trạng tồn đọng của các hồ sơ từ Việt Nam

Bắt đầu từ bản tin thị thực tháng 8 năm 2021, ngày thụ lý đơn của Việt Nam là ngày hiện tại. Việt Nam đã thoát khỏi tồn đọng

Nguồn vốn đầu tư của các hồ sơ EB-5 từ Việt Nam

Tại Việt Nam, việc chuyển tiền ra nước ngoài được pháp luật quy định, vì thế sẽ gây nên một số hạn chế nhất định với các khoản tiền lớn dùng cho mục đích đầu tư. Hiện nay phần lớn những nhà đầu tư Việt Nam sẽ lựa chọn hình thức chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư được yêu cầu cung cấp bằng chứng về từng lần chuyển khoản và gửi tiền, cũng như bằng chứng về nguồn gốc của các khoản tiền.

Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, nguồn gốc vốn đầu tư chủ yếu đến từ các giao dịch mua bán bất động sản, quà tặng, thừa kế. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần phải chứng minh được nguồn gốc tài sản ở mức sơ cấp và thứ cấp.

Tương lai nào cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam?

Vì hồ sơ tồn đọng đối với các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam đã được dỡ bỏ và ngày thụ lý hồ sơ ở tình trạng hiện tại, nên triển vọng đối với chương trình EB-5 cho các nhà đầu tư Việt Nam rất tươi sáng.

Để nhanh chóng hoàn thành kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình, quý anh chị nên bắt tay thực hiện hồ sơ EB-5 ngay để đảm bảo được các yếu tố như:

  • Độ tuổi an toàn cho con đi kèm trong hồ sơ định cư của gia đình.
  • Quy trình và thủ tục của hồ sơ EB5 vẫn ổn định và chưa có thay đổi vì trong tương lai có thể sẽ trở nên khó thực hiện thành công hơn.
  • Thực hiện đầu tư sớm đảm bảo vị trí ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm.

Tập đoàn Kornova với 35 năm kinh nghiệm tư vấn định cư trên toàn cầu và 17 năm kinh nghiệm tiên phong dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, Kornova sẽ là người đồng hành để mang đến những giải pháp đầu tư di trú và hoạch định tài chính tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam; giúp hiện thực ước mơ an cư nước ngoài cho các gia đình. Kornova cam kết vì lợi ích nhà đầu tư trong việc tư vấn và giới thiệu các dự án đầu tư EB5 có uy tín đảm bảo an toàn thẻ Xanh và an tâm nhận hoàn vốn đầu tư.

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp và định hướng hồ sơ EB5 cùng đội ngũ Luật sư di trú Miller Mayer, vui lòng liên hệ

Tel:  (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com

(Cre: Uglobal)