Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Mỹ Ký Dự Luật Ngân Sách Tạm Thời Giúp Ngăn Chặn Việc Chính Phủ Đóng Cửa

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Mỹ Ký Dự Luật Ngân Sách Tạm Thời Giúp Ngăn Chặn Việc Chính Phủ Đóng Cửa
01/10/2021

Hạ viện và Thượng viện Mỹ vào ngày 30/09/2021 ( giờ địa phương) vừa đồng thuận thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn cho chính phủ nhằm giữ cho các cơ quan liên bang Mỹ tiếp tục mở cửa đến đầu tháng 12 /2021. Đây là hành động nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Việc thông qua diễn ra chỉ vài giờ ngay trước khi gói chi tiêu cho chính phủ hết hạn.

Nghị quyết tiếp tục đã được Thượng viện Mỹ thông qua trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng với tỉ lệ 65 phiếu thuận và 35 phiếu chống, vượt qua ngưỡng 60 phiếu cần thiết để thông qua nghị quyết. Sau đó, Hạ viện Mỹ nhanh chóng thông qua nghị quyết với tỷ lệ  254 phiếu thuận và 175 phiếu chống. Dự luật cấp ngân sách tạm thời này nhằm ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ Mỹ ngay trước hạn chót vào nửa đêm 30-9, giờ địa phương.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Bà Nancy Pelosi – Công bố  nghị quyết ngân sách tạm  giúp chính phủ tránh đóng cửa vào ngày 30-9 -2021

Tổng thống Biden đã ký dự luật thành luật tại Phòng Bầu dục ngay sau đó. Dự luật ngân sách tạm này cho phép chính phủ mở cửa đến ngày 3-12, giúp các nhà lập pháp Mỹ có thêm thời gian để đàm phán các dự luật chính.

Tổng thống Joe Biden cho biết “Còn rất nhiều việc phải làm” trong tuyên bố vào tối thứ Năm của ông. “Nhưng việc thông qua dự luật này nhắc nhở chúng ta rằng công việc của lưỡng đảng có thể cho chúng ta thời gian để thông qua nguồn vốn dài hạn hơn để giữ cho chính phủ của chúng ta hoạt động. “

Luật chi tiêu ngắn hạn này sẽ cung cấp khoảng 28,6 tỷ đô la cứu trợ thiên tai cho những người đang phục hồi sau cơn bão Ida và các thảm họa thiên nhiên khác. Khoảng 10 tỷ đô la trong số tiền đó sẽ giúp nông dân trang trải thiệt hại về mùa màng do hạn hán, cháy rừng và bão. Thêm 6,3 tỷ USD sẽ giúp hỗ trợ tái định cư cho những người Afghanistan sơ tán khỏi cuộc chiến kéo dài 20 năm giữa Mỹ và Taliban.

Việc thông qua dự luật tài trợ của cả hai viện đã ngăn chặn việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần. Dù vậy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của chính phủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật thành luật tại văn phòng làm việc của ông ở Nhà Trắng

Trước đây chính phủ Mỹ cũng đã nhiều lần phải ngừng hoạt động vì không đạt được đồng thuận trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Trong gần một thập kỷ qua, Mỹ đã ghi nhận 3 lần chính phủ đóng cửa (năm 2013, tháng 1-2018 và tháng 12-2018). Do đó, việc Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quỹ ngắn hạn cũng nhằm mục đích tránh lặp lại những kịch bản từng xảy ra này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ – bà Nancy Pelosi  – chia sẻ với các phóng viên rằng bà mong đợi một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng “lớn” về dự luật tài trợ. Các nhà lập pháp đang gặp bế tắc trong việc nâng trần nợ công. Nếu hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt được thỏa thuận, viễn cảnh vỡ nợ có thể xảy ra với khả năng xóa sổ khoảng 6 triệu việc làm và 15.000 tỉ USD tài sản hộ gia đình, phá hủy nền kinh tế. Đảng Cộng hòa hiện đang phản đối việc nâng trần nợ công này.

(Cre: CBS News)