Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tin Nóng – Tổng Thống Biden Ngưng Thực Thi Quy Định Thu Hồi Thẻ Xanh Của Thường Trú Nhân Là Gánh Nặng Cho Xã Hội Mỹ Do Cựu Tổng Thống Trump Ban Hành

Nhận tin tức mới
Tin Nóng – Tổng Thống Biden Ngưng Thực Thi Quy Định Thu Hồi Thẻ Xanh Của Thường Trú Nhân Là Gánh Nặng Cho Xã Hội Mỹ Do Cựu Tổng Thống Trump Ban Hành
15/03/2021

Chính quyền Biden đã công bố ngừng thực thi các quy định hạn chế về sử dụng “chi phí công” đối với các thường trú nhân Mỹ. Đây là quy định do cựu tổng thống Trump ban hành năm 2019 theo chính sách cứng rắn xiết chặt nhập cư trong giai đoạn ông Trump cầm quyền. Theo quy đinh đã ban hành này, chính phủ Mỹ sẽ thu hồi/ ngưng cấp thẻ Xanh cho các thường trú nhân lạm dụng viêc sử dụng các chi phí công của nước Mỹ. 

Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) – ông  Alejandro Mayorkas – cho biết bộ của ông đã tạm dừng việc thực hiện quy định “phí công (Public Charge” năm 2019 sau khi khôi phục lệnh của tòa án liên bang ngăn chặn chính sách thời ông Trump. Trước đó vào thứ Ba, Bộ Tư pháp đã thông báo cho các tòa án trên toàn quốc, bao gồm cả Tòa án Tối cao, rằng họ sẽ không bảo vệ quy định về phí công ban hành thời tổng thống Trump nữa.

Chính sách này khi được ban hành vào năm 2019 đến nay đã đối mặt với sự lên án mạnh mẽ. Chính sách này đã cho phép các viên chức nhập cư Mỹ có toàn quyền quyết định từ chối đơn xin thẻ xanh (hoặc gia hạn thẻ Xanh) từ những người nhập cư mà chính phủ nhận thấy họ đang dựa vào – hoặc có nguy cơ dựa vào – dựa trên các lợi ích công cộng như: các phúc lợi, tem phiếu thực phẩm (foodstamp), nhà ở công cộng hoặc theo chương trình bảo hiểm y tế Medicaid. (Xem thêm về quy định này, tại đây).

“Quy định về phí công năm 2019 không phù hợp với các giá trị của quốc gia chúng ta,” Bộ Trưởng Mayorkas tuyên bố. “Nó trừng phạt những người tiếp cận các phúc lợi y tế và các dịch vụ khác của chính phủ dành cho họ.”

Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Đia Mỹ – DHS ( hay được gọi tắt là Bộ Nội An) – Ông Alejandro Mayorkas

Trong tháng trước, Tổng thống Biden đã chỉ thị Bộ An ninh Nội địa (DHS) xem xét lại quy định về phí công và các giới hạn khác từ thời Trump về nhập cư hợp pháp. DHS trong quá trình xem xét đã cho biết họ đã xác định rằng việc bảo vệ quy tắc trước hàng loạt các vụ kiện mà nó thu được từ các tiểu bang, khu vực pháp lý địa phương và các nhóm vận động là “không vì lợi ích công cộng cũng không sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế của chính phủ.”

Ngay sau hành động của Bộ Tư pháp, Tòa phúc thẩm – Thẩm phán Seventh Circuit – đã bác đơn kháng cáo một trong những phán quyết của tòa án quận chống lại các hạn chế về thẻ xanh, khôi phục việc đình chỉ chính sách.

Bộ Nội An (DHS)  cũng cho biết họ sẽ quay trở lại áp dụng các quy tắc thời tổng thống Clinton năm 1999 – hướng dẫn các quan chức chỉ coi người nhập cư phải trả phí công nếu họ đang nhận trợ cấp tiền mặt của chính phủ hoặc chăm sóc dài hạn được thể chế hóa.

Bộ Nội An cho biết trong một tuyên bố “Theo hướng dẫn thực địa tạm thời năm 1999, DHS sẽ không xem xét việc nhận Medicaid của một người (ngoại trừ Medicaid để thể chế hóa lâu dài), nhà ở công cộng hoặc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) như một phần của quyết định không chấp nhận được phí công”.

DHS cũng lưu ý quy định đã ban hành vào mùa Xuân năm 2020 thời chính quyền Trump về việc tiêm phòng và điều trị y tế khác cho Corona virus vẫn còn hiệu lực là không được xem xét bao gồm các quy định về chi phí công của quốc gia.

Thuật ngữ “chi phí công – public charge” lần đầu tiên được đưa vào luật của Mỹ vào đầu những năm 1880, khi chính phủ liên bang bắt đầu điều chỉnh việc nhập cư, bao gồm bằng cách cấm hầu hết người nhập cư Trung Quốc với tiền đề rằng họ “gây nguy hiểm cho trật tự tốt” của các cộng đồng nước Mỹ.

Chính quyền thời ông Trump đã mở rộng định nghĩa của thuật ngữ này, điều này có nghĩa thực sự được coi là gánh nặng kinh tế đối với đất nước, bằng cách mở rộng các loại và số lượng viện trợ của chính phủ sẽ chống lại những người nhập cư tìm cách trở thành thường trú nhân hợp pháp. Nó lập luận rằng những thay đổi đã hỗ trợ “tự cung tự cấp” của những người nhập cư ở Mỹ.

Tuy nhiên, những người ủng hộ việc huỷ bỏ quy định này khẳng định rằng các yêu cầu dưới thời ông Trump như là một cuộc kiểm tra mức độ giàu có để nhằm ngăn cản những người nhập cư có thu nhập thấp, bao gồm cả trẻ em là công dân Mỹ không tuân theo các quy tắc, tiếp cận các chương trình quan trọng, như phiếu thực phẩm.

Theo một báo cáo do Viện Đô thị công bố vào tháng 02/2021,có  hơn 13% người trưởng thành trong các hộ gia đình nhập cư đã từ chối viện trợ của chính phủ vào năm 2020 vì lo sợ nó sẽ gây nguy hiểm cho hồ sơ nhập cư của họ.

Bộ trưởng Mayorkas cũng cho biết Bộ Nội An DHS sẽ tiếp tục xem xét quy định của chính quyền ông Trump.

Việc ngưng thực thi các quy định về chi phí công này đã được các tổ chức về nhân đạo , các trung tâm xã hội rất tán thành. Olivia Golden, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật và Chính sách Xã hội, đã ca ngợi hành động trên. Bà cũng kêu gọi chính quyền Biden chính thức hủy bỏ quy định năm 2019 và nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc đảo ngược chính sách “để đảm bảo rằng các gia đình nhập cư biết rằng họ có thể nhận được sự chăm sóc và giúp đỡ một cách an toàn mà họ cần.”.

Như vậy có thể nói với rất nhiều thường trú nhân Mỹ đây là một tin tức rất lạc quan và vui mừng.

(Cre: CBS News)

“>

Nội dung tham khảo: