Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tăng Trưởng Việc Làm Tại Tỉnh Bang Saskatchewan Canada

Nhận tin tức mới
Tăng Trưởng Việc Làm Tại Tỉnh Bang Saskatchewan Canada
19/11/2012

Khi nhiều nơi trên thế giới vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng và nợ xấu thì tỉnh bang phía tây Canada – tỉnh bang Saskatchewan – đã có được sự phát triển rất tích cực với nhiều cơ hội việc làm hiện “cung vượt cầu” cho cư dân tại tỉnh bang.

“Thẳng thắn mà nói thì có một chút nghịch lý ở đây” – Tỉnh trưởng Saskatchewan ông Brad Wall cho biết trong một cuộc phỏng vấn từ Saskatoon, thành phố lớn nhất của tỉnh – “Thách thức của chúng tôi, thậm chí lên đến năm năm trước đây, chúng tôi đã mất người vì không có cơ hội ở đây. Bây giờ thì đảo ngược, nhưng không đảo ngược lại đủ. Chúng tôi cần nhiều (người) hơn nữa”.

Tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa của tỉnh Saskatchewan là 4,7%, đạt mức thấp thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada sau Alberta, và cũng dưới mức trung bình quốc gia là 7,4% trong tháng Chín.

Tỉnh bang giàu tài nguyên, với 1,1 triệu dân, tạo công ăn việc làm rất nhiều mà chính phủ đã tuyển chọn từ Ireland hồi đầu năm nay.

Hôm thứ ba, ông Wall công bố kế hoạch dài hạn của chính phủ Saskatchewan, nhằm tăng dân số thêm 100,000 dân vào năm 2020 và cắt giảm nợ, và thuê nhiều lao động nhập cư.

Các chương trình đào tạo cho các ngành nghề và cư dân bản xứ cũng sẽ phát triển thêm nhân công.

Tỉnh bang dự định tiếp tục cân đối ngân sách, trong khi hầu hết các tỉnh của Canada đang đấu tranh để giảm thâm hụt tài chính của họ. Điều này cũng có nghĩa là cắt giảm nợ dài hạn 400 triệu đô Canada còn 3,4 tỷ đô Canada vào năm 2017.

Đến năm 2015, thuế doanh nghiệp sẽ được giảm xuống 10% từ mức 12%, ngay cả khi chính phủ đang tìm cách để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Tỉnh bang cũng lên kế hoạch chi tiêu 2,5 tỷ CAD  vào cơ sở hạ tầng trong ba ngân sách tỉnh bang tiếp theo.

John Nilson, đóng vai trò lãnh đạo của Đảng Dân chủ mới, cho rằng kế hoạch mang đầy “những ý tưởng tái chế”, và rằng nó sẽ trì hoãn chi phí cơ sở hạ tầng thực tế thông qua các quan hệ đối tác với khu vực tư nhân mà cuối cùng sẽ chi phí nhiều hơn trong dài hạn.

“Không đủ tiền để làm một số điều này” ông nói.

Theo truyền thống, Saskatchewan được biết đến chủ yếu là nhà sản xuất lúa mì và cải dầu hàng đầu của Canada, và giá ngũ cốc cao đã giữ cho ngành nông nghiệp của tỉnh bang mạnh mẽ.

Chỉ số giá hàng hóa 2008  tăng đột biến đã mang đến cho Saskatchewan cơ hội, cho tỉnh bang động lực để phát triển hơn nữa các ngành khai thác mỏ và dầu khí.

Theo thống kê Canada, dân số của tỉnh bang đã phát triển trong sáu năm liên tiếp, sau một thời gian dài suy giảm.

Sản lượng dầu thô của tỉnh bang đã được hỗ trợ bởi công nghệ mới cho phép khai thác từ nguồn dự trữ bị khóa trong đá. Ngành công nghiệp khai thác mỏ Saskatchewan, đặc biệt là khai thác potash và uranium, đã thu hút hàng tỷ đầu tư mới.

Song song với thay đổi hoàn toàn của Saskatchewan, nằm ngay bên kia biên giới Canada và Mỹ ( bang giàu dầu mỏ North Dakota tự hào có một tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3%, mức thấp nhất tại nước Mỹ).

Tổng sản phẩm quốc nội Saskatchewan dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2012, cao thứ hai ở Canada, theo trung bình dự báo khu vực tư nhân, một quan chức chính quyền tỉnh bang cho biết.

(Cre: Báo cáo của Rod Nickel ở Winnipeg, Manitoba – Reuters)