Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tân Tổng Thống Mỹ Đề Xuất Lộ Trình Quốc Tịch Sau 8 Năm Cho Người Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Tân Tổng Thống Mỹ Đề Xuất Lộ Trình Quốc Tịch Sau 8 Năm Cho Người Nhập Cư
21/01/2021

Tổng thống tân nhiệm – ông Joe Biden – dự định sẽ công bố dự luật nhập cư sâu rộng vào những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Ông hy vọng sẽ đưa ra lộ trình 8 năm để trở thành công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu người sống ở đây mà chưa có tư cách pháp nhân.

Điều này được xem là hành động đảo ngược lớn các chính sách nhập cư có phần nghiêm khắc của chính quyền tổng thống Donald Trump tiền nhiệm. Chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đã áp dụng các đạo luật và những chính sách hạn chế và nghiêm khắc trục xuất hàng loạt những người nhập cư bất hợp pháp tại nước Mỹ.

Đạo luật mới của tân tổng thống được xem là việc thực hiện lời hứa quan trọng đối với cử tri gốc Mỹ La Tinh và các cộng đồng nhập cư khác trong chiến dịch tranh cử vừa qua của ông Biden.

Đối với những người sống không có tư cách pháp nhân hợp pháp tại Mỹ trong những năm gần đây, dự luật cũng được xem là cứu cánh quan trọng và là một trong những con đường nhanh nhất để trở thành công dân Mỹ. Trước đây, trong tư cách ứng cử viên với chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã gọi những hành động của tổng thống Trump trong vấn đề nhập cư là một “cuộc tấn công không ngừng” vào các giá trị nước Mỹ.

Theo luật, những người sống ở Mỹ kể từ ngày 01/01/2021 không có tư cách pháp nhân sẽ có lộ trình 5 năm để có tư cách pháp nhân tạm thời hoặc thẻ xanh, nếu họ vượt qua việc kiểm tra lý lịch, nộp thuế và đáp ứng các yêu cầu cơ bản khác. Từ đó, họ có lộ trình 3 năm để nhập tịch nếu muốn trở thành công dân Mỹ.

Đối với một số người nhập cư, quá trình này sẽ nhanh hơn. Đó là những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ em, cũng như công nhân nông nghiệp và những người thuộc diện được bảo vệ tạm thời có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu họ đang đi làm, đi học hoặc đáp ứng các yêu cầu khác.

Dự luật này hy vọng giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của việc di cư của những người nhập cư từ khu vực Trung Mỹ đến Mỹ và cung cấp các khoản tài trợ để phát triển lực lượng lao động và học tiếng Anh.

Dự luật không toàn diện như cuộc đại tu nhập cư cuối cùng được đề xuất khi ông Biden còn là phó tổng thống trong chính quyền cựu tổng thống Obama. Ví dụ như không bao gồm yếu tố an ninh biên giới mạnh mẽ, mà là yêu cầu đưa ra các chiến lược. Dự luật cũng không tạo ra bất kỳ nhân công tạm thời mới nào hoặc các chương trình thị thực nào khác.

Tổng thống tân nhiệm Biden dự kiến cũng ​​sẽ thực hiện các hành động hành pháp nhanh chóng để đảo ngược các chính sách nhập cư khác của cựu tổng thống Trump. Dự kiến bao gồm việc chấm dứt lệnh cấm đang hiện hành đối với các công dân đến từ một số quốc gia chủ yếu là Hồi giáo gồm Triều Tiên, Syria, Iran, Libya, Yemen, Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar, Nigeria, Somalia, Sudan, Tanzania và Venezuela.

(Cre: AP)