Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Hành Động Hành Pháp Mới Của Tổng Thống Mỹ

Nhận tin tức mới
Những Hành Động Hành Pháp Mới Của Tổng Thống Mỹ
18/02/2021

Vừa qua, Thượng viện Mỹ đã xác nhận ông Alejandro Mayorkas  (người gốc Mexico) làm Tân Bộ trưởng Bộ An Nội Địa Mỹ hay được gọi tắt là Bộ Nội An (DHS). Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã ký ba Sắc lệnh hành pháp mới.

Ba Sắc lệnh Hành pháp này gồm:

  • Thành lập Lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ Gia đình;
  • Bắt đầu công việc dỡ bỏ hạn chế tị nạn ở biên giới; và
  • Sửa chữa Hệ thống Nhập cư Hợp pháp bị cản trở bởi chính quyền của cựu Tổng thống Trump trước đây.

Sắc lệnh hành pháp đầu tiên

Đoàn tụ những trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ theo chính sách nhập cư không khoan nhượng của cựu Tổng thống Trump trước đây.

Tổng thống Biden đã hủy bỏ lệnh này (mặc dù chính quyền cũ cũng đã ngừng chính sách này sau hai tháng bị công chúng phản đối gay gắt). Sắc lệnh mới này sẽ cố gắng đoàn tụ hơn 600 trẻ em còn lại với cha mẹ của các em – những người đã bị trục xuất trở về nước. Ngoài ra, sắc lệnh này sẽ chỉ đạo một lực lượng đặc nhiệm cung cấp các khuyến nghị để ngăn chặn sự chia cắt trong tương lai.

Sắc lệnh hành pháp thứ hai

Sắc lệnh này được xem là khó khăn và tham vọng nhất. Đó là tiến hành hành động bắt đầu công việc dỡ bỏ các hạn chế về tị nạn tại biên giới phía Nam nước Mỹ. Lệnh này sẽ hoạt động để giải quyết tình trạng bạo lực và nghèo đói tiềm ẩn gây ra việc di cư đến Mỹ, và sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia được liệt kê trong khu vực để phát triển chính sách tị nạn.

Lệnh này chỉ đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Nội An xem xét các cơ chế cho phép mọi người xin tị nạn ở nước họ, chẳng hạn như tái định cư tị nạn, tạm tha và bắt đầu lại Chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ. Ngoài ra, sắc lệnh này cũng sẽ xem xét các chính sách của cựu Tổng thống Trump theo Nghị định bảo vệ người di cư, Thỏa thuận hợp tác về người tị nạn và yêu cầu tị nạn do bạo lực gia đình và bạo lực băng đảng.

Tân bộ trưởng Bộ Nội An (DHS) Mỹ – ông Alejandro Mayorkas

Sắc lệnh hành pháp thứ ba

Buộc chính quyền mới bắt đầu công việc dỡ bỏ các hạn chế về nhập cư hợp pháp. Sắc lệnh này buộc các Bộ phải xem xét đầy đủ quy định về lệ phí của Sở Di Trú (USCIS), và những quy định về gánh nặng xã hội và yêu cầu về bảo hiểm sức khỏe cho những người nhập cư mới từ nước ngoài. Lệnh này đặc biệt hủy bỏ việc thực thi về Bảo Trợ Tài Chính như đã đề ra trong tuyên bố ngày 23 tháng 5 năm 2019. Ngoài ra, theo sắc lệnh này, sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm về Người Mỹ Mới để giúp những người nhập cư hội nhập và hòa nhập xã hội.

Ba Sắc lệnh Hành pháp trên không hủy bỏ tuyên bố về vấn đề sức khỏe cộng đồng. Cũng không bãi bỏ các quy định về gánh nặng xã hội và cũng không chấm dứt các Sắc lệnh hành pháp hiện đang áp dụng để hạn chế việc cấp thị thực nhập cư mới cho cha mẹ của công dân Mỹ và những diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình khác.

Việc hạn chế cấp thị thực nhập cư được cựu tổng thống Mỹ – Donald Trump thông báo trước đây sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Điều này có nghĩa là đối với những đương đơn nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng định cư ở trong nước. Mẫu đơn I-944 vẫn được yêu cầu.

Về phía hợp thức Lãnh Sự, người xin thị thực nhập cư không cần nộp đơn DS-5540 (Bảng câu hỏi về Gánh Nặng Xã Hội) và DS-5541 (Bảng câu hỏi về bảo hiểm y tế). Bộ Ngoại giao được lệnh từ các Tòa án Quận Liên bang để thực hiện các hình thức này.

Đã có hàng nghìn thay đổi trong chính sách di trú dưới thời cựu Tổng thống Mỹ – Donald Trump – liên quan đến nhập cư. Như vậy sau 30 ngày đầu tiên nhập chức, có thể thấy là tổng thống Biden đang tiến hành các sửa đổi  và điều chỉnh các chính sách cũ này. Tuy nhiên mọi việc sẽ cần có thời gian.

Kính mời quý anh chị cùng theo dõi và cập nhật các thông tin mới tại website di trú của Kornova nhé.