Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Mỹ Thắt Chặt Visa Du Học Do Có Đến 2.8% Du Học Sinh Ở Lại Quá Hạn Visa Năm 2016

Nhận tin tức mới
18/07/2017

Báo Washington Post cho biết du học sinh Mỹ có thể bị kiểm soát thủ tục gắt hơn, theo một đề nghị đưa ra ở Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ.

  • Đề nghị này sẽ buộc các học sinh/sinh viên ngoại quốc phải tái nộp đơn xin ở lại Mỹ mỗi năm.
  • Đề nghị này gây tranh cãi vì sẽ làm tốn tiền và tăng thủ tục giấy tờ đối với nhiều ngàn du học sinh cầm visa từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác.

Các viên chức nói rằng kế hoạch chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi và sẽ cần thay đổi quy định trong thời gian tối thiểu là 18 tháng. Kế hoạch cũng có thể cần sự ưng thuận từ Bộ Ngoại Giao, nơi cấp visa cho tất cả những người vào Mỹ. Các viên chức nói cần áp dụng đề xuất mới bởi vì cần tăng an ninh quốc gia bằng cách giám sát các du học sinh chặt chẽ hơn.

Hiện thời du học sinh học tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục, đem lại nhiều tỷ USD cho kinh tế Mỹ – theo thống kê từ hội bất vụ lợi Institute of International Education (IIE), một tổ chức bản doanh ở New York.

Đề nghị đưa ra trùng hợp thời điểm chính phủ Mỹ siết kỹ hơn việc cho vào Mỹ, và ban lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với một số công dân 6 quốc gia đa số theo Hồi giáo.

Người phát ngôn của Bộ Nội Vụ – David Lapan – từ chối thông báo chi tiết và chỉ thông báo rằng chương trình tăng kiểm tra với du học sinh quốc tế chỉ là một trong nhiều chương trình liên hệ di trú đang duyệt xét, nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Du học sinh chiếm 5% trong 20 triệu sinh viên đang học ở các đại học toàn nước Mỹ, đem đến hơn 35 tỷ đôla vào kinh tế Mỹ trong năm 2015.

Các viên chức Bộ Nội Vụ quan ngại vì giấy visa cho du học sinh quá cởi mở: khoảng 2.8% trong hơn 1.4 triệu du học sinh có visa đã ở lại quá hạn visa của họ trong năm 2016, hơn gấp đôi mức trung bình ở quá hạn đối với du khách vào Mỹ ở quá hạn.

Tính vào tháng 5/2017, du học sinh từ Châu Á chiếm 77% trong số du học sinh quốc tế tại Mỹ trong năm 2017. Trong đó:

  • Đông nhất là Trung quốc, với 362,368 du học sinh tại Mỹ trong năm 2017,
  • Ấn Độ có 206,698 người vào Mỹ qua visa du học.
  • Nam Hàn đông thứ ba với 71,204 du học sinh,
  • Saudi Arabia đông thứ tư, với 55,806 du học sinh.

California có lượng du học sinh vào đông nhất, hơn 200,000 người, kế đến là New York và Texas.

(Cre: Vietbao)