Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Quốc Ca Canada "O Canada!" Lời Việt

Nhận tin tức mới
Quốc Ca Canada "O Canada!" Lời Việt
07/07/2017

Cộng đồng người Việt ở Canada hiên nay đã có thể hát quốc ca Canada “Oh Canada” bằng tiếng Việt nhân Kỷ niệm 150 năm lập quốc Canada.

O Canada (tiếng Pháp:Ô Canada) là bài nhạc được dùng cùng với hai bài “God Save the Queen” (hay “God Save the King” tuỳ theo trường hợp) và “The Maple Leaf Forever” từ khi Canada được độc lập vào năm 1867 như quốc ca. Bắt đầu từ thập niên 1960, “O Canada” trở nên phổ biến hơn và Quốc hội của Canada đã ban hành một đạo luật công nhận nó như quốc ca chính thức của Canada vào năm 1980.
Nhạc cho bài “O Canada” được viết bởi Calixa Lavallée. Tương truyền rằng ông lấy nguồn cảm hứng từ vở opera “Die Zauberflöte” (Cái sáo mầu nhiệm) của Mozart.

Lời tiếng Pháp được viết bởi Sir Adolphe-Basile Routhier (người Canada gốc Pháp) vào khoảng 1880. Lời tiếng Anh không được dịch từ lời tiếng Pháp mà dựa vào một bài thơ do Robert Stanley Weir viết vào năm 1908. Thông thường, phần đầu của lời Anh sẽ được hát trước, tiếp theo là phần cuối của lời Pháp. Ở tại các cộng đồng có nhiều người dùng tiếng Pháp, thứ tự này sẽ được đổi. Ngoài ra, cộng đồng người Inuit tại Nunavut cũng có lời riêng dùng tiếng Inuktitut của họ.

Link xem Quốc Ca Canada Lời Việt

Nhạc: Calixa Lavallée | Lời Việt: Bắc Phong | Tiếng hát: Đoàn Chính

(Cre: Thời Báo Media)