Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nhân Viên 15 Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada Đình Công

Nhận tin tức mới
Nhân Viên 15 Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada Đình Công
31/07/2013

Ngày 30/07/2013, các nhân viên ngoại giao thuộc 15 đại sứ quán, lãnh sự quán Canada trên thế giới đồng loạt đình công do mâu thuẫn về lương bổng khiến hoạt động xem xét và cấp thị thực đình trệ.

Theo trang Post Media News, ông Timothy Edwards, chủ tịch Hiệp hội Nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp, cho biết từ đêm qua 15 đại sứ quán và lãnh sự quán đã ngừng hoạt động xem xét và cấp hàng nghìn thị thực cho du khách, sinh viên, người lao động nước ngoài đến Canada.

“Một số cơ quan ngoại giao tại Trung Đông đã ngừng hoạt động từ hôm chủ nhật” – ông Edwards khẳng định. Theo trang Fox News, 15 đại sứ quán, lãnh sự quán này nằm ở Paris, London, Mexico City, Cairo, Abu Dhabi, Bắc Kinh, Hong Kong… và nhiều thành phố lớn khác.

Hiệp hội Nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp cảnh báo thiệt hại từ vụ đình công này có thể lên đến 280 triệu USD, chỉ tính riêng đối với ngành du lịch Canada. “Các trường đại học và ngành nông nghiệp cũng sẽ thiệt hại nặng nề do sự chậm trễ trong việc cấp thị thực cho sinh viên và công nhân nước ngoài – ông Edwards cảnh báo – Trong khi đó chính phủ chỉ tốn 4,2 triệu USD nếu giải quyết vụ việc”.

Cơ quan Nhập cư Canada tuyên bố sẽ ưu tiên cấp thị thực nhân đạo cho các trường hợp khẩn cấp.

Post Media News cho biết các cuộc đàm phán giữa công đoàn và chính phủ đổ vỡ vào thứ sáu tuần trước. Một quan chức chính quyền Canada khẳng định chính phủ đã đàm phán với thiện ý, tuy nhiên phía công đoàn bác bỏ các đề xuất hợp lý của chính phủ.

Phía các nhân viên ngoại giao Canada đòi chính phủ phải trả mức lương ngang bằng với các nhân viên nhà nước khác. “Chúng tôi không lấy gì làm vui vẻ khi cuộc đình công có ảnh hưởng đối với nền kinh tế Canada” – Hiệp hội Nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp tuyên bố.

(Cre: Post Media News; Fox News & TTO)