Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Ảnh Hưởng Của Luật Thuế Của Tỉnh British Columbia, Canada Áp Dụng Cho Người Mua Nước Ngoài

Nhận tin tức mới
Ảnh Hưởng Của Luật Thuế Của Tỉnh British Columbia, Canada Áp Dụng Cho Người Mua Nước Ngoài
10/08/2016

Tỉnh British Columbia, Canada đang áp dụng luật thuế 15% cho người mua nước ngoài/ Luật thuế đang áp dụng này sẽ nhiều góc độ ảnh hưởng như sau:

 • Hơn 400 giao dịch có nguy cơ bị huỷ và có khả năng kéo theo các tranh chấp, kiện tục pháp lý.
 • Câu chuyện hàng ngày tại các văn phòng dịch vụ BĐS đang nói về việc người mua nước ngoài bỏ các giao dịch đã ký kết.
 • Theo thông tin từ ông Dan Morrison, chủ tịch UBBĐS Greater Vancouver, ít nhất 427 giao dịch đã ký có khả năng sẽ bị huỷ.. (ước tính khoảng gần nửa tỷ đôla).
 • Đây chỉ là khởi đầu của “hiệu ứng domino”. Không chỉ người mua nước ngoài bị ảnh hưởng mà ngay cả người Canadian trong nước cũng bị ảnh hưởng theo nếu người bán (Canadian) đã ký mua căn nhà khác. Đối với condos (căn hộ) ảnh hưởng có thể kéo dài vài năm tiếp theo do tiến độ xây dựng condo thường 3-5 năm.
 • Theo quan sát thị trường, các giao dịch lớn trên 10 triệu, người mua khó chấp nhận nộp thêm 2-3 triệu cho thuế chuyển nhượng. Các giao dịch nhỏ, khoảng 500 ngàn còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, một số người bán đồng ý giảm giá bán để cứu giao dịch.
 • Qua việc thông qua luật mới này, tỉnh bang BC có thể sẽ đối mặt với một số vấn đề pháp lý. Theo ông Barry Appleton, managing partner của công ty luật Appleton & Associates, chuyên về luật quốc tế, luật thuế mới của BC vi phạm một vài hiệp ước và thoả thuận (treaties and agreements) với 28 nước, bao gồm US thông qua “Thoả Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ” (NAFTA).
 • Theo Hiệp Ước NAFTA và một số Hiệp Ước với các nước khác mà Canada tham gia, không cho phép chính phủ áp dụng chính sách phân biệt đối xử các nhà đầu tư nước ngoài trong khi miễn áp dụng đối với người trong nước.
 • Theo NAFTA, các công dân tât cả các nước tham gia Hiệp Ước này sẽ được đối xử tốt nhất giống như nhà đầu tư Canada. Vì vậy, theo luật quốc tế, công dân Mỹ và Mexico có thể yêu cầu BC đền bù thiệt hại do luật thuế phân biệt đối xử mới áp dụng.
 • Một số nước khác có Treaty tương tự NAFTA như:  Argentina, Armenia, Barbados, Benin, Costa Rica, Cote d’Ivoire, Croatia, Czech Republic, Ecuador, Egypt, Hungary, Jordan. Kuwait, Latvia, Lebanon, Panama, Peru, Philippines, Poland, Romania, Serbia, Slovakia, Tanzania, Thailand, Uruguay, Ukraine, and Venezuela.
 • Hiệp ước đầu tư mới ký kết giữa Canada và China cũng có thể là cơ sở để chính phủ China phản đối Canada về luật thuế mới của BC.
 • Hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng lên Canada và có thể thiệt hại hàng trăm triệu, đôi khi hàng tỷ đôla nếu các nước hoặc các cá nhân khởi kiện Canada dựa theo các Hiệp Ước Canada đã ký kết và là thành viên.
 • Theo phát ngôn của bộ tài chính BC tại Victoria, Jessica McLachlin, luật mới ra tuân thủ theo hiến pháp, và chính phủ tin rằng hành động này nhằm bảo vệ thị trường BĐS và nằm trong giới hạn cho phép.
 • Tiền lệ trên thế giới: Pháp có thể cho thấy ví dụ tương tự, theo Miranda Bothe, người sang lập Paris Property Group, vào năm 2012 sau khi chính phủ tăng thuế “capital gain” đối với nhà đầu tư nước ngoài lên 33.5%, các chủ nhà người nước ngoài đã kiện, cho rằng Pháp đã phân biệt đối xử và vi phạm luật trong hiệp ước về thuế Pháp đã ký. Họ đã thắng, và Pháp đã phải quay lại mức thuế 19% áp dụng như nhau cho tất cả mọi người.
 • Cũng theo ông Appleton, tại BC, các nhà đầu tư cá nhân Mỹ, có thể khởi kiện dựa theo NAFTA, các nhà đầu tư của 28 nước cũng có thể làm tương tự dựa theo các thoả thuận mậu dịch nước họ đã ký với Canada. Nhà đầu tư Đại Lục, nhóm đông nhất đầu tư ở BC, có thể khởi kiện dựa trên Hiến pháp Canada về quyền tự do dân chủ “Canada’s Charter of Rights and Freedoms”. Chính phủ Trung Quốc cũng có thể kiện chính phủ Canada.

Chính phủ Canada vừa qua đã đi vòng quanh thế giới và nói rằng Canada mở cửa chào đón đầu tư nước ngoài, nhưng qua luật vừa rồi, Canada đã phân biệt đối xử các cá nhân nước ngoài và thậm chí chỉ với thông báo chớp nhoáng.

(Cre: Hung Dang Team)