Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

99 lý do tại sao làm người Canada thật tuyệt

Nhận tin tức mới
17/06/2017


Làm hàng xóm với siêu cường kinh tế, quân đội Hoa Kỳ thật khó, nhưng không có nghĩa là cái gì Hoa Kỳ cũng nhất hết. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 của Canada, người dân Canada đã cùng điểm lại những điều tuyệt vời của quốc gia mình
1.  sống lâu hơn: người Canada hiện nay có tuổi thọ trung bình cao hơn người Mỹ 3 năm (81 năm ở Canada so với 78,7 ở Hoa Kỳ). Không chỉ vậy, cứ mỗi thập kỷ, khoảng cách tuổi thọ giữa hai nước lại càng tăng – trong những năm 1970 khoảng cách tuổi thọ này chỉ là 1 năm.
2. hài lòng hơn với cuộc sống: Theo Chỉ số sống tốt, một chuẩn so sánh chất lượng sống quốc tế của OECD mỗi năm, người Canada hưởng mức độ hài lòng về cuộc sống cao hơn người Mỹ, ở chỉ số 7,4 trên thang điểm 10, so với 7.0 ở Mỹ
3. Nói “Xin lỗi” là tốt cho bạn: người Canada thường bị cười vì đã luôn xin lỗi, nhưng nó không phải là một điểm xấu về tính cách. Nói xin lỗi  thúc đẩy mối quan hệ và tăng cường hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo thậm chí còn nghiên cứu thấy rằng xin lỗi cảnh sát khi bị gọi lại vì chạy quá tốc độ có thể nhận được tiền phạt giảm trung bình là $ 51. Sự thật, các nhà khoa học gần đây đã cho rằng từ chối xin lỗi vì hành động của mình mang đến một cảm giác uy quyền, nhưng suy nghĩ thiển cận như vậy sẽ chỉ hấp dẫn đối với người Mỹ thích lấy cá nhân mình là trung tâm. (Xin lỗi, nói điều này thiệt không phải.)
4. Trẻ em của chúng tôi ổn định: Điểm thường xuyên của lứa  trẻ em 15 tuổi của chúng tôi nằm trong top 10 của 65 quốc gia tham gia kỳ thi đọc, toán và khoa học của OECD. Trong năm 2009, chúng tôi đứng thứ sáu, chỉ đứng sau Singapore và trước New Zealand. Thanh thiếu niên Mỹ đứng thứ 17.
Còn nhiều điều nữa:
(5) Chúng tôi có một tỷ lệ tự tử thấp (11,1 trên 100.000 người, so với 12 ở Mỹ),
(6) một tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp hơn (5,1 trên 1.000 trẻ sinh ra sống, so với 6.1 ở Mỹ),
( 7) và chi phí chăm sóc sức khỏe mỗi người thấp hơn nhiều (4.445 đô la Mỹ bình quân đầu người ở Canada, so với $ 8,233 tại Mỹ).
(8) Cha mẹ mới có con làm việc tốt hơn (nghỉ thai sản của cha mẹ ở Canada là 50 tuần, so với chỉ 12 tuần không lương ở Mỹ).
(9) thêm nữa các cuộc hôn nhân của chúng tôi kéo dài: Đối với mỗi 1.000 dân ở Mỹ, 3,6 cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị mỗi năm, so với 2,1 tại Canada.
(10) trẻ em nghèo có nhiều khả năng để theo học đại học hoặc cao đẳng ở đây: 19 tuổi đến 21 tuổi khoảng 54 phần trăm thanh niên Canada từ các gia đình có thu nhập thấp đang theo học trong các cơ sở giáo dục sau trung học, so với chỉ 30 phần trăm thanh niên nghèo ở Mỹ.
12. Chúng tôi có nền giáo dục tốt hơn: 48,3 phần trăm của người dân Canada có trình độ sau trung học, so với 40.3 phần trăm ở Mỹ
16. Chúng tôi giàu có hơn: Trung bình giá trị tài sản hộ gia đình của Canada là $363.000 cao hơn so với Mỹ, ở mức $320,000.
18. Nhiều người dân chúng tôi làm từ thiện hơn: Khoảng 64 phần trăm dân số Canada quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, so với 60 phần trăm ở Mỹ
19. Chúng tôi có cuộc sống cân bằng công việc-cuộc sống hơn: Hơn 11 phần trăm của người lao động Mỹ thường xuyên làm việc 50 giờ mỗi tuần, so với 3,9 phần trăm đây.
20. Chúng tôi dũng cảm với cái lạnh tốt hơn: khí hậu của chúng tôi là lạnh hơn và dân số của chúng tôi nhỏ hơn, nhưng tương đối ít người chúng ta phải chống chọi với cái lạnh. Canada có 5.644 trường hợp tử vong mùa đông quá lạnh (tương đối so với các trường hợp tử vong trung bình trong các giai đoạn không thuộc mùa đông), ở Mỹ mức tử vong là 108.500.
21. Chúng tôi đang sống trong những ngôi nhà lớn hơn: Chúng tôi có 2,6 phòng mỗi người ở Canada, so với 2.3 ở Mỹ
25. Các ngân hàng của chúng tôi là tốt hơn: Đầu năm nay Bloomberg xếp hạng các ngân hàng mạnh nhất thế giới. Bốn trong số top 10 là các ngân hàng Canada, và tất cả có điểm số cao hơn so với ngân hàng hàng đầu của Mỹ, Citigroup, đứng thứ 9.
27. Số tiền trong ví của bạn là an toàn hơn: Đôla Canada đã từng có một danh tiếng khủng khiếp vì được cho là dễ dàng giả mạo, nhưng tờ tiền polymer mới được giới thiệu của Ngân hàng của Canada có các tính năng công nghệ cao mà làm cho tờ tiền này gần như không thể làm giả. Trong số 500 triệu bản lưu hành từ năm 2011, chỉ có 56 bản hàng giả đã bị tịch thu. Tại Mỹ, trong số một triệu tiền giấy lưu hành, trung bình ước tính là 6,5 là bản in giả.
60. Nước, nước ở khắp mọi nơi: Với ít hơn một nửa một phần trăm của dân số thế giới, chúng tôi có bảy phần trăm nguồn cung cấp-nước tái tạo của thế giới – mức cao nhất cho mỗi người dân của bất kỳ quốc gia phát triển nào. Nguồn cung cấp nước cho một người Mỹ trung bình chỉ là 11 phần trăm nguồn cung sẵn có cho người dân Canada.
64. Chúng tôi bình an hơn: Năm nay, Canada được xếp hạng thứ 8 trong tiêu chí quốc gia hòa bình nhất thế giới.  Hoa Kỳ được xếp hạng thứ 100.
và còn nhiều điểm thú vị khác nữa, vui lòng tham khảo chi tiết tại tạp chí Macleans.ca
http://www2.macleans.ca/2013/06/28/99-reasons-why-its-better-to-be-canad…
Nguồn : khảo sát lần thứ 6 của tạp chí Macleans.ca