Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

99 Lý Do Tại Sao Làm Người Canada Thật Tuyệt

Nhận tin tức mới
99 Lý Do Tại Sao Làm Người Canada Thật Tuyệt
17/06/2017
Làm hàng xóm với siêu cường kinh tế – quân đội như nước Mỹ quả thật không dễ dàng, nhưng điều này không có nghĩa là nước Mỹ luôn đứng đầu thế giới trong mọi mặt. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 của Canada, người dân Canada đã cùng điểm lại những điều tuyệt vời của quốc gia mình.

 

 • Người Canada có tuổi thọ trung bình lâu hơn: Người Canada hiện nay có tuổi thọ trung bình cao hơn người Mỹ là 3 năm (81 năm ở Canada so với 78,7 ở Mỹ). Không chỉ vậy, cứ mỗi thập kỷ, khoảng cách tuổi thọ giữa hai nước lại càng tăng. Trong những năm 1970 khoảng cách tuổi thọ giữa hai quốc gia chỉ là 1 năm.
 • Mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn: Theo Chỉ Số Sống Tốt – chuẩn so sánh chất lượng sống quốc tế của tổ chức OECD – mỗi năm, người Canada có mức độ hài lòng về cuộc sống cao hơn người Mỹ. Chỉ số này của người Canada là 7,4 trên thang điểm 10, so với 7.0 ở Mỹ.
 • Luôn nói “Xin lỗi”: Người Canada thường bị cười vì hay luôn xin lỗi, mặc dù vậy đây hoàn toàn không phải là một điểm xấu về tính cách. Việc nói “xin lỗi” thúc đẩy mối quan hệ và tăng cường hạnh phúc hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo thậm chí còn nghiên cứu thấy rằng nếu xin lỗi cảnh sát khi bị gọi lại vì chạy quá tốc độ bạn có thể nhận được tiền phạt giảm trung bình là 51 CAD. Sự thật, các nhà khoa học gần đây đã cho rằng việc từ chối xin lỗi vì hành động của mình mặc dù mang đến một cảm giác uy quyền, nhưng suy nghĩ thiển cận như vậy sẽ chỉ hấp dẫn đối với một bộ phận người Mỹ thích lấy cái tôi/ cá nhân mình là trung tâm.
 • Điểm số học tập của trẻ em Canada ổn định: Điểm số học tập thường xuyên của lứa tuổi trẻ em Canad trong độ 15 tuổi thuộc top 10 trên 65 quốc gia tham gia kỳ thi đọc, toán và khoa học của OECD. Trong năm 2009, Canada đứng vị trí thứ sáu, chỉ đứng sau Singapore và trước New Zealand. Thanh thiếu niên Mỹ đứng thứ 17.
See the source image
Nụ cười của em bé Canada
Ngoài ra còn nhiều điều khác nữa như:
 • Tỷ lệ tự tử thấp (11,1 trên 100.000 người, so với 12 ở Mỹ),
 • Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp hơn (5,1 trên 1.000 trẻ sinh ra sống, so với 6.1 ở Mỹ),
 • Chi phí chăm sóc sức khỏe cá nhân thấp hơn nhiều (4.445 CAD bình quân đầu người ở Canada, so với 8,233 USD tại Mỹ).
 • Cha mẹ mới có con làm việc tốt hơn (nghỉ thai sản của cha mẹ ở Canada là 50 tuần, so với chỉ 12 tuần không lương ở Mỹ).
 • Thời gian duy trì hôn nhân của các cặp đôi lâu hơn: Đối với mỗi 1.000 dân ở Mỹ, cứ 3,6 cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn mỗi năm, so với tỷ lệ 2,1 tại Canada.
 • Trẻ em nghèo có nhiều khả năng để theo học đại học hoặc cao đẳng ở Canada: 19 tuổi đến 21 tuổi khoảng 54 phần trăm thanh niên
 • Canada từ các gia đình có thu nhập thấp đang theo học trong các cơ sở giáo dục sau trung học, so với chỉ 30 phần trăm thanh niên nghèo ở Mỹ.
 • Nền giáo dục tốt hơn: 48,3 % của người dân Canada có trình độ sau trung học, so với tỷ lệ 40.3 % ở Mỹ
 • Canada giàu có hơn: Trung bình giá trị tài sản hộ gia đình của Canada là 363.000 USD cao hơn so với Mỹ, ở mức 320,000 USD.
 • Người dân Canada làm từ thiện nhiều hơn: Khoảng 64%  dân số Canada quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, so với 60% ở Mỹ
 • Người Canada có cuộc sống cân bằng công việc – cuộc sống hơn: Hơn 11% của người lao động Mỹ thường xuyên làm việc 50 giờ mỗi tuần, so với 3,9% tại Canada.
 • Khả năng thích nghi với môi trường lạnh cao hơn: Khí hậu của Canada lạnh hơn và dân số của chúng tôi nhỏ hơn, nhưng tương đối ít người chúng ta phải chống chọi với cái lạnh. Canada có 5.644 trường hợp tử vong mùa đông quá lạnh (tương đối so với các trường hợp tử vong trung bình trong các giai đoạn không thuộc mùa đông), ở Mỹ mức tử vong là 108.500 người.
 • Diện tích nhà ở của người Canada lớn hơn: Chúng tôi có khoảng 2,6 phòng/ người ở Canada, so với tỷ lệ là 2.3 ở Mỹ
 • Các ngân hàng tốt hơn: Đầu năm nay Bloomberg xếp hạng các ngân hàng mạnh nhất thế giới. Bốn trong số top 10 là các ngân hàng Canada, và tất cả có điểm số cao hơn so với ngân hàng hàng đầu của Mỹ (Citigroup – đứng thứ 9).
 • Đồng tiền an toàn: Số tiền trong ví của bạn là an toàn hơn. Đôla Canada (CAD) đã từng bị cho là dễ dàng giả mạo, nhưng tờ tiền polymer mới được giới thiệu của Ngân hàng của Canada hiện nay có các tính năng công nghệ cao cấp nhất làm cho tờ tiền này gần như không thể làm giả. Trong số 500 triệu tờ tiền đang lưu hành từ năm 2011, chỉ có 56 tờ tiền bị làm giả đã bị tịch thu. Tại Mỹ, trong số một triệu tiền giấy lưu hành, trung bình ước tính là có 6,5% là bản in giả.
 • Quốc gia có nhiều tài nguyên nước: Nước bao phủ ở khắp mọi nơi tại Canada. Với ít hơn 1/2 của  1% của dân số thế giới, Canada có 7 % nguồn cung cấp – nước tái tạo của thế giới. Đây là mức cao nhất cho mỗi người dân của bất kỳ quốc gia phát triển nào. Nguồn cung cấp nước cho một người Mỹ trung bình chỉ là 11% nguồn cung sẵn có cho người dân Canada.
 • Chỉ số hoà bình cao hơn: Năm nay, Canada được xếp hạng thứ 8 trong tiêu chí quốc gia hòa bình nhất thế giới. Mỹ được xếp hạng thứ 100.
Trên đây là một số điểm thú vị để so sánh, còn nhiều điểm thú vị khác nữa, bạn có thể tham khảo chi tiết tại tạp chí Macleans.ca
(Cre: Cuộc khảo sát lần thứ 6 của tạp chí Macleans.ca)