Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

USCIS Hoãn Tăng Phí Nộp Hồ Sơ Định Cư Đến Đầu Năm 2024

Nhận tin tức mới
USCIS Hoãn Tăng Phí Nộp Hồ Sơ Định Cư Đến Đầu Năm 2024
15/09/2023

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã công bố kế hoạch hành động pháp lý trong nửa cuối năm 2023. Trong đó, nổi bật có động thái hoãn tăng lệ phí nộp đơn theo đề xuất trước đó của Sở Di trú Mỹ (USCIS) sang đầu năm 2024.

Trước đó, DHS đã công bố đề xuất tăng chi phí nộp đơn của các hồ sơ nhập cư của USCIS, đặc biệt là đối với những người nộp đơn xin định cư việc làm. Biểu phí đề xuất thể hiện mức tăng trung bình 40% so với mức phí hiện tại, và tỷ lệ tăng khác nhau đáng kể giữa các phân loại thị thực nhất định. Lệ phí cho một số chương trình nhân đạo sẽ vẫn ở mức hiện tại hoặc giảm xuống, trong khi các đơn xin nhập cư dựa trên việc làm sẽ ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

USCIS điều chỉnh biểu phí lần cuối vào năm 2016, với mức tăng phí trung bình 21%. Đề xuất tăng phí của USCIS đưa ra vào đầu năm nay, nhưng một số khía cạnh của bộ quy tắc trước đó vẫn được giữ lại trong đề xuất mới. Mức đề xuất tăng phí của USCIS cụ thể như sau:

Đề xuất tăng lệ phí đáng kể đối với các loại visa không định cư diện việc làm, điển hình như:

  • Hồ sơ xin thị thực H-1B đề xuất mức phí 780 $, tăng 70%.
  • Hồ sơ xin thị thực L-1 đề xuất mức phí 1.385 $, tăng 201%.
  • Đơn bảo lãnh E và TN sẽ tăng 121% lên mức 1.015 $.
Mức tăng lệ phí đề xuất của visa H-1B là 70%

Đề xuất tăng phí mạnh đối với các hồ sơ định cư chương trình EB-5:

  • Phí Mẫu đơn I-526 & Mẫu đơn I-526E (Đơn xin Nhập cư của Doanh nhân Nước ngoài/Nhà đầu tư Trung tâm Khu vực) sẽ tăng lên 11.160 $, từ 3.675 $ –  tương ứng mức tăng 204%.
  • Phí Mẫu I-829 (Đơn yêu cầu của Nhà đầu tư về việc Hủy bỏ Điều kiện Tình trạng Thường trú nhân) sẽ tăng lên 9.525 $, từ 3.835 $ đối với hầu hết người nộp đơn – tương ứng mức tăng 148% đối với những trường hợp yêu cầu sinh trắc học.
Đề xuất tăng phí của USCIS đã vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ

Mẫu đơn I-526/I-526E được sử dụng để bắt đầu quy trình cấp Visa EB-5 trong khi đơn I-829 được nộp trước khi thời hạn Thường trú Có điều kiện 2 năm kết thúc. Các biểu mẫu trung tâm khu vực mới được triển khai theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính (RIA) năm 2022 cũng được bao gồm trong Đề xuất tăng phí nộp đơn EB-5 của USCIS năm 2023.

Khi nào các nhà đầu tư EB-5 phải nộp mức lệ phí mới?

Các đề xuất tăng phí của USCIS đã vấp phải nhiều chỉ trích trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự trong nhiều ngành nghề, cũng như tác động tiềm ẩn đối với dòng tiền đầu tư nước ngoài. Vì thế, việc hoãn tăng mức phí sang đầu năm 2024 cho thấy USCIS đã ghi nhận các phản hồi và trong quá trình xem xét lại. Trong trường hợp đề xuất tăng phí được thông qua, quy tắc cuối cùng được công bố, sau khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày, biểu phí mới sẽ chính thức có hiệu lực.

Kornova sẽ cập nhật các thông tin đến quý anh/chị ngay khi có cập nhật mới nhất.

(Cre: IIUSA)