Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thủ Tướng Stephen Harper Tổng Kết Một Năm Kinh Tế Canada

Nhận tin tức mới
26/06/2012

Đánh dấu một năm ngày đảng Bảo Thủ chấp chánh với thế đa số, Thủ tướng Stephen Harper đã khen ngợi các Dân biểu về sự thành công của họ, và giới thiệu sự lớn mạnh kinh tế của đất nước và thành quả của việc tạo việc làm.

Đối lập với bài phát biểu của Thủ tướng Stephen Harper, Thủ lãnh đối lập Thomas Mulcair nói với các thành phần nồng cốt của đảng rằng chính phủ Bảo Thủ chỉ phòng thủ trong khi đảng NDP đang nổ lực thay đổi bộ mặt chính trị CanadaTrong bài diễn văn tại Ottawa, ông Harper nói rằng chính phủ của ông đang làm việc để thực hiện những cam kết kinh tế đã đưa ra trong cuộc tranh cử tháng 5 năm 2011 với một mục tiêu rõ ràng là tạo tăng trưởng kinh tế và việc làm. Ông nói, “Người Canada đã cho chúng tôi một nhiệm kỳ để bảo đảm sự thịnh vượng của họ, và điều này chúng tôi đang làm. Chúng tôi làm việc hàng ngày, mọi nơi và bằng mọi cách chúng tôi có thể”. Ông Harper cho biết gần 700.000 việc làm đã được tạo ra tại Canada kể từ cuộc suy thoái bắt đầu vào năm 2008. Ông nhận định rằng “Trong khi hầu hết các quốc gia phát triển khác bất ổn về kinh tế do suy thoái, hiện nay dân chúng Canada đã có nhiều việc làm hơn cả trước kia”.

Trong khi đó, ông Mulcair nói rằng người Canada đang quá chán với những “vụ tai tiếng” và “điều hành sai lầm” của chính phủ và đang sẵn sàng cho một sự thay đổi. Ông Mulcair nói “Năm 2015, người Canada sẽ có cơ hội viết một trang lịch sử mới và bầu một chính phủ với những thành viên nói những gì họ nghĩ và làm những gì họ nói… Người dân Canada đang trông cậy vào chúng ta để tiếp tục công việc mà ông Jack Layton đã bắt đầu”. Cuộc thăm dò mới đây của Nanos Research cho thấy đảng Bảo Thủ được 34.7% cử tri ủng hộ và NDP được 32%. Đảng Tự Do đứng thứ ba với 23.3%. 

Lãnh tụ tạm thời của Tự Do, Bob Rae cảnh cáo cả Bảo Thủ và NDP đừng quá tin tưởng và nói ông đã từng thấy “những cuộc thăm dò lên, xuống”. Ông nói đảng Bảo Thủ đã mất tin tưởng với kế hoạch phi cơ F-35 mà chính phủ bị lên án giấu diếm giá mua bán. Rae nói ông hài lòng với những gì đảng ông đã làm tại Quốc hội nhưng cũng thừa nhận là Tự Do không thể làm hơn nữa để lấy lại sự ưa thích của quần chúng như đã từng có.

(Theo Thoibao)