Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang Được Đánh Gía Hoạt Động Hiệu Qủa

Nhận tin tức mới
01/02/2012
Phần lớn người nhập cư được đề cử của các tỉnh và vùng lãnh thổ thuộc Chương trình đề cử  tỉnh bang (PNP) đều thành công ở Canada, theo một nghiên cứu mới được phát hành bởi Cục Di trú Canada (CIC).

PNP là chương trình nhập cư kinh tế lớn thứ hai sau khi Chương trình nhân viên lành nghề Liên bang (FSWP). Chương trình cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia đề cử những người nhập cư tiềm năng, những người mà họ tin rằng sẽ đáp ứng nhu cầu kinh tế và thị trường lao động của địa phương. PNP đã phát triển gần như gấp sáu lần kể từ năm 2004 và hiện nay thu hút hơn 36.000 cư dân thường trú  mới mỗi năm. Đánh giá của CIC về PNP tập trung vào kết quả kinh tế và chuyển dịch của ứng cử viên tỉnh bang (PNS) được tuyển chọn từ giữa năm 2005 và 2009. Nhìn chung, các báo cáo đã cho thấy rằng chương trình đang phát triển tốt, mặc dù có sự khác biệt trong kết quả kinh tế của các tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ và theo tùy dòng PNP. Phạm vi của nghiên cứu giới hạn đánh giá PNP từ góc độ quốc gia. Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ dự kiến ​​sẽ tiến hành đánh giá thường xuyên các ứng viên của mình.

“Rõ ràng, các ứng viên được đề cử cấp tỉnh bang mang lại kết quả kinh tế mạnh mẽ và đóng góp tích cực vào Canada”  Bộ trưởng Bộ Quốc Tịch Di trú và Đa văn hóa Jason Kenney nói. Theo báo cáo, hơn 90% các ứng viên kê khai thu nhập việc làm chỉ sau một năm ở Canada. Sau ba năm, thu nhập trung bình của họ dao động từ 35.200 CAD và 45.100 CAD. Mặc dù kết quả khác nhau tùy theo dòng và vị trí, khoảng 70% các ứng viên tỉnh bang tham gia khảo sát có một công việc phù hợp với kỹ năng của họ. Nghiên cứu của CIC khẳng định rằng chương trình PNP có hiệu quả trong việc giúp đỡ để truyền bá những lợi ích của việc nhập cư trên khắp đất nước. Hôm nay, 26% số người nhập cư kinh tế chọn các tỉnh bang khác hơn Ontario, British Columbia và Quebec, so với 11% vào năm 1997. Tuy nhiên, tỷ lệ giữ chân ứng viên tỉnh bang tại các tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ mà họ được đề cử khác biệt khá lớn, từ 23% đến 95%.

Đánh giá cũng chỉ ra một số mảng của chương trình PNP cần phải cải thiện, chẳng hạn như một số khía cạnh về phân phối, thiết kế và tính ổn định của chương trình. Hiện nay, mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ có một chương trình  PNP riêng và chịu trách nhiệm cho việc thiết kế và lên các yêu cầu cho chương trình cho từng phân loại ứng cử viên của họ, mà luôn luôn phải tôn trọng các quy định nhập cư liên bang. Để đảm bảo mang lại kết quả kinh tế tốt hơn, báo cáo khuyến nghị rằng cần có được các tiêu chuẩn ngôn ngữ tối thiểu cho tất cả các ứng viên và mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa các ngành nghề của ứng viên với nhu cầu thị trường lao động cụ thể của địa phương. Báo cáo cũng kêu gọi cần có sự rõ ràng hơn trong các vai trò và trách nhiệm của tỉnh bang và vùng lãnh thổ và các văn phòng Cao Ủy CIC ở nước ngoài trong các lĩnh vực như phát hiện gian lận.

Ngoài ra, báo cáo khuyến nghị rằng CIC làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để tăng cường tập trung vào mục tiêu khuyến khích sự phát triển của các cộng đồng ngôn ngữ thiểu số chính thức. Cuối cùng, đánh giá đề xuất cần thiết lập hệ thống theo dõi và báo cáo chung cho các chương trình PNP để tăng cường trách nhiệm tổng thể. “Như tôi đã nói trong quá khứ, chúng tôi rất vui mừng về chương trình này nhưng cũng nhận ra rằng nó cần phải cải thiện trong các lĩnh vực chính,” Bộ trưởng Kenney cho biết. Vào năm 2012, CIC có kế hoạch đón nhận từ 42.000 đến 45.000 người nhập cư theo thể loại PNP, bao gồm cả vợ hoặc chồng và người phụ thuộc. Năm nay, các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ giữ lại tổng thể hạn mức đề cử chương trình PNP như trong năm 2011. CIC cũng hoàn thành một đánh giá tương tự về chương trình nhân viên tay nghề cao liên bang (FSWP) trong năm 2010, trong đó thể hiện chương trình có hiệu quả cao. Sau ba năm ở Canada, thu nhập trung bình của khối nhân viên trình độ cao hơi thấp hơn so với các ứng viên chương trình đề cử tỉnh bang, trong khi nhân viên tay nghề cao với sắp xếp việc làm kiếm được nhiều hơn đáng kể. Như là một kết quả của tham vấn được tổ chức vào mùa xuân năm 2011, CIC đang điều chỉnh nhiều hơn nữa để cải thiện chương trình nhân viên trình độ cao – FSWP.

(Theo CIC)

Liên hệ đăng ký tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com