Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Đề Xuất Thay Đổi Trong Chương Trình Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Một số đề xuất thay đổi chương trình nhân viên trình độ cao Liên bang (Federal Skilled Worker).

Hệ thống xét duyệt hồ sơ diện nhân viên trình độ cao của liên bang được thiết lập từ năm 2002 hướng đến xem xét năng lực tổng thể của người lao động để thích ứng với thị trường lao động của Canada. Hệ thống đo lường số điểm của mỗi ứng cử viên trên một thang điểm 100. Hệ thống cân nhắc khả năng ngôn ngữ chính thức của ứng cử viên, trình độ giáo dục, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác, có một công việc đã được sắp xếp tại Canada hay không (bố trí việc làm) và khả năng thích ứng tổng thể (với điểm thưởng cho kinh nghiệm làm việc tại Canada, học tập ở Canada trước đây, trình độ giáo dục của vợ / chồng và có người thân ở Canada).

Một đánh giá mới đây của Chương trình nhân viên trình độ cao của liên bang cho thấy, tổng thể, nhân viên trình độ cao được lựa chọn theo các tiêu chí này phát triển khá tốt ở Canada, nhưng đánh giá cũng cho thấy có thể cải thiện hơn nữa việc tuyển chọn. Dựa trên các khuyến nghị từ các nghiên cứu đánh giá, và tham khảo những phương thức thu hút nhập cư tốt nhất của các quốc gia khác, Cục Di Trú và Quốc tịch Canada (CIC) đang đề xuất thay đổi hệ thống xét duyệt. Những thay đổi này không làm thay đổi các tiêu chí lựa chọn đã phát triển từ năm 2002. Thay vào đó, các đề xuất dưới đây sẽ phản ảnh số điểm dành cho từng tiêu chuẩn và cách các tiêu chuẩn được đánh giá.

Yêu cầu trình độ tối thiểu về ngôn ngữ
Thống kê Canada năm 2005 cho thấy rằng tỷ lệ xin được việc làm của người nhập cư tăng cùng với khả năng nói một ngôn ngữ chính thức (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của họ. Thống kê cũng cho thấy trình độ ngôn ngữ có ảnh hưởng lớn nhất trên khả năng tìm việc trong cả lĩnh vực chuyên môn cao hoặc lĩnh vực dự định của họ. Tuy nhiên, hệ thống lựa chọn hiện tại chỉ chấm tối đa là 16 điểm (trong tổng số 100) cho trình độ cao trong các ngôn ngữ chính thức đầu tiên. Cách thức này cũng có thể cho người nộp đơn được tuyển chọn với ít hoặc không thông thạo ngôn ngữ nếu người đó đạt điểm cao trên các tiêu chí khác. CIC sẽ tham khảo ý kiến về việc tăng điểm tối đa cho khả năng thành thạo trong ngôn ngữ chính thức đầu tiên từ 16 điểm lên 20, và đưa ra yêu cầu tối thiểu cho tiêu chí ngôn ngữ, tùy thuộc vào mức độ kỹ năng nghề nghiệp của người nhập cư. Ví dụ, người quản lý hoặc chuyên gia sẽ có một yêu cầu ngôn ngữ khác với các nhân viên mua bán.

Chú trọng nhiều hơn vào nhân viên trẻ tuổi
Những người nhập cư độ tuổi từ 20 và 30 mang đến ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế các nước tiếp nhận. Những người nhập cư trẻ tuổi có tỷ lệ việc làm và thu nhập cao hơn so với những người nhập cư lớn tuổi. Ngược lại, những người nhập cư ở độ tuổi 45 hoặc lớn hơn có tỷ lệ thất nghiệp gần như gấp đôi những người ở độ tuổi 25-34.
Hệ thống lựa chọn hiện tại cho tối đa 10 điểm cho người nộp đơn lên đến tuổi 49. Khoảng 27% nhân viên trình độ cao liên bang nhập cư từ giữa năm 2000 và năm 2006 trên độ tuổi 40. CIC sẽ tham khảo ý kiến về những đề xuất thay đổi để cho tối đa là 12 điểm cho đến 35 tuổi, và giảm điểm dần cho đến tuổi 49. Không có điểm tuổi cho đối tượng trên tuổi 50.

Làm chương trình dễ tiếp cận hơn với nhân viên thương mại có tay nghề cao
Canada đang đối mặt với sự thiếu hụt lao động hiện tại và tương lai trong các ngành nghề thương mại kỹ thuật nhất định. Những người nhập cư có thể giúp đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ của nhân viên thương mại tay nghề cao hiện tại chỉ chiếm dưới 3% trên tổng số hồ sơ nhân viên trình độ cao liên bang. Điểm giáo dục được cho dựa trên bằng cấp (như bằng tốt nghiệp sau trung học) và số lượng các năm học tương ứng của chương trình. Tiêu chí số lượng năm theo học của chương trình nhằm giúp xác nhận chất lượng của bằng cấp. Tuy nhiên, tiêu chí này không tính đến sự khác biệt trong hệ thống giáo dục của từng quốc gia. Các nhân viên thương mại kỹ thuật có chứng chỉ ngành nghề nhưng không đủ năm học yêu cầu thường bất lợi và mất điểm. Đề xuất thay đổi nhằm giảm số lượng các năm học yêu cầu để đạt điểm cho đối tượng nhân viên thương mại kỹ thuật hoặc đối với các chứng nhận nghề không thuộc bằng cấp đại học. Sự thay đổi này sẽ giúp cải thiện khả năng thu hút các nhân viên thương mại kỹ thuật có tay nghề, kỹ thuật viên và người học nghề cóchứng chỉ sau trung học nhưng không phải đạt đủ số lượng năm học yêu cầu.

Chuyển hướng điểm từ kinh nghiệm làm việc đến các yếu tố khác
Tổng số điểm dành cho kinh nghiệm làm việc chiếm phần quá lớn trong tổng số điểm khi so sánh với hệ số điểm dành cho kinh nghiệm trong các chương trình di trú của các nước khác. Hiện nay, chỉ với bốn năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài, người nộp đơn đã thu được 21 điểm cần thiết để đạt điểm đủ điều kiện là 67. Cục Di Trú và Quốc Tịch đang đề xuất giảm tổng số điểm cho kinh nghiệm làm việc từ 21 xuống 15. Thay đổi đề xuất cũng sẽ tăng số năm kinh nghiệm cần thiết để đạt điểm tối đa cho tiêu chí này. Thay đổi này sẽ phản ánh tốt hơn giá trị tương đối mà nhà tuyển dụng Canada đánh giá trên kinh nghiệm làm việc nước ngoài của nhân viên, và đảm bảo rằng ứng viên có kinh nghiệm nhiều hơn để đạt được điểm tối đa. Thay đổi cũng sẽ cho phép các điểm được chuyển hướng tới các tiêu chí mang đóng góp tốt hơn cho khả năng hòa nhập thành công của một người nhập cư, chẳng hạn như thông thạo ngôn ngữ.

Giảm tiềm năng cung cấp thư mời làm việc giả mạo
Có một công việc đã được sắp xếp tại Canada (bố trí việc làm) mang nhiều thuận lợi cho hồ sơ di trú. Có một công việc đã được sắp xếp mang lại cho ứng viên 15 điểm và miễn trừ yêu cầu phải có một số tiền nhất định dành để chứng minh rằng người nhập cư có thể tự túc ở Canada. Tất cả những lợi thế này đã khiến tiêu chí này dễ bị lợi dụng để khai thác bởi những người tìm cách nhập cư với một lời mời làm việc giả mạo. Việc đánh giá của Chương trình nhân viên trình độ cao liên bang cho thấy rằng những người nhập cư với một lời mời làm việc hợp lệ đang làm rất tốt ở Canada, ba năm sau khi đến thu nhập cao hơn 79% so với những người không có việc làm sắp xếp sẵn. Vì vậy, chương trình là quan trọng và nên được sử dụng để giúp người sử dụng lao động cung cấp việc làm hợp pháp. Tuy nhiên, cần đánh giá nghiêm ngặt hơn các đơn vị tuyển dụng và lời mời làm việc cần kiểm tra khắc khe để hạn chế khả năng gian lận.

Những thay đổi đề xuất sẽ thành lập các tiêu chí rõ ràng để đánh giá tính xác thực của một lời mời làm việc, và có thể yêu cầu người sử dụng lao động phải ký một cam kết cho ý định tuyển dụng người nhập cư. Thay đổi cũng có thể bao gồm những chế tài đối với các đơn vị sử dụng lao động không tuân theo cam kết.
(Theo CIC)

Liên hệ đăng ký tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com