Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Định Cư Mỹ EB5 Trung Tâm Khu Vực EB-5 Hết Hạn Ngày 30 Tháng 9 Năm 2015

Nhận tin tức mới
08/06/2015

Trước kỳ hạn sắp tới của chương trình trung tâm khu vực vào 30 tháng 9 năm 2015.  Quốc hội đang xem xét cải tổ dự luật di trú 1 cách toàn diện, do đó có thể dẫn đến việc thay đổi lớn về chương trình EB5 trung tâm khu vực trong những năm sắp tới. Chương trình có thể hướng đến mức đầu tư cao hơn để phù hợp với xu hướng các chương trình định cư trên thế giới và với những tiêu chuẩn yêu cầu cao hơn.

Nhà đầu tư EB5 quan tâm đến giải pháp đầu tư vào các dự án trung tâm khu vực (chiếm 97% tổng số vốn đầu tư vào dòng chương trình EB5 hiện nay)  được khuyến khích thực hiện đầu tư và hoàn tất hồ sơ trước 30.9.2015, trước ngày hết hạn của chương trình EB5 và trước những thay đổi sắp tới.

Chương trình di trú đầu tư EB5 đã có từ những năm đầu 1990, tuy nhiên sự phổ biến của chương trình chỉ thật sự bùng nổ trong những năm gần đây. Vào năm tài chính 2006, thời điểm mà chương trình trở nên phổ biến, đã có 802 visa EB5 được phát hành. Trong 3 quý đầu năm tài chính 2012, số lượng visa EB5 phát hành ở mức 7641.

Năm 2014 số lượng 10,000 visa EB5 theo hạn mức lần đầu tiên đạt đến, dẫn đến việc Cục di trú Mỹ USCIS áp hạn mức trên tổng thị thực phát hành cho quốc tịch Trung Quốc (để có thể còn thị thực cho phép nhà đầu tư các quốc gia khác tham gia). Hạn mức này sẽ không ảnh hưởng đến việc nộp I-526 vào thời điểm này, nhưng thay vào đó sẽ ảnh hưởng vào việc cấp visa cho công dân Trung Quốc bị kéo dài lên đến 2 năm chờ ưu tiên. Năm 2014 cũng là năm Việt Nam đạt vào trong top 5 các quốc gia có lượng visa EB5 phát hành hàng đầu (theo thứ tự sau: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Đài Loan, Việt Nam). Như vậy, nhà đầu tư nên nộp và hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất, để đảm bảo họ được cấp thị thực càng nhanh càng tốt cũng như tránh những thay đổi sắp tới của dòng chương trình khu vực EB5.

Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer muốn đưa chương trình EB-5 vào một dự luật độc lập và giữ cho chương trình ổn định vĩnh viễn. “Chương trình tạo ra vốn và tạo công ăn việc làm tại một thời điểm mà cả hai nguồn lực đều thiếu, đó là lý do tại sao chúng ta nên gia hạn vĩnh viễn chương trình” – ông Schumer nói.

Tuy nhiên, có thể không được thông qua, một người trong quốc hội thừa nhận. Trong khi đó, các nhà đầu tư EB5 tiềm năng và các nhà phát triển đang lo ngại chương trình thay đổi, ông Stephen Yale-Loehr, một giáo sư luật tại Đại học Cornell cho biết.

Luật sư di trú EB5 hệ thống dự án trường bán công tại Florida, bà Julie Ferguson nhận định: năm 2015, Quốc hội có thể nhân cơ hội này thực hiện những thay đổi quan trọng đối với chương trình EB5. Một trong số những thay đổi dự kiến là quốc hội có thể xem xét việc nâng hạn mức 10,000 visa mỗi năm, hoặc thay đổi cách tính số lượng visa dành cho dòng chương trình này. Đại diện liên minh lưỡng viện cũng đã trình dự luật bao gồm điều khoản đưa chương trình trung tâm khu vực EB5 thành chương trình dài hạn vĩnh viễn, tăng cường tính thống nhất và tăng tác động kinh tế.  Chúng tôi chờ làm việc cùng với quốc hội và các tổ chức hành chính của chính phủ trên vấn đề này và những dự thảo luật khác được thiết kế hướng đến tăng cường sự phát triển và ảnh hưởng của chương trình.