Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Quyền Lợi Của Người Có Visa Làm Việc Tại Canada

Nhận tin tức mới
Quyền Lợi Của Người Có Visa Làm Việc Tại Canada
09/06/2024

Những người đang cư trú tạm thời dưới dạng visa làm việc tại Canada sẽ nhận được những quyền lợi gần giống như phúc lợi của thường trú nhân và công dân, đi kèm với một số quy định riêng. Kornova xin gửi một số quyền lợi phổ biến và mang mục đích tham khảo vì lợi ích của anh chị. 

Quyền lợi trợ cấp dành cho trẻ em

Canada Child Benefit là khoản tiền không chịu thuế được trả hàng tháng để giúp các gia đình đủ điều kiện trang trải chi phí nuôi con dưới 18 tuổi. CCB có thể bao gồm một khoản tiền bổ sung trợ cấp khuyết tật trẻ em. Bằng cách nộp đơn xin CCB, bạn cũng đăng ký cho con mình được hưởng khoản tín dụng thuế hàng hóa và dịch vụ/thuế bán hàng hài hòa (GST/HST), khoản thanh toán khuyến khích hành động vì khí hậu và bất kỳ chương trình liên bang, tỉnh và lãnh thổ nào do Cơ quan Thuế Canada quản lý. 

Điều kiện để nhận quyền lợi trợ cấp dành cho trẻ em:

  • Bạn phải sống cùng con và con phải dưới 18 tuổi.
  • Bạn phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.
  • Bạn là thường trú nhân, công dân hoặc là người cư trú với điều kiện đã cư trú 18 tháng ở Canada

Tham khảo thêm tại ĐÂY

Quyền lợi ưu đãi học phí đối với con phụ thuộc của người có visa làm việc

Đây là chính sách học phí ưu tiên không áp dụng mức học phí quốc tế đối với người phụ thuộc của người có visa làm việc. Mỗi tỉnh bang và trường học sẽ có qui định chi tiết. Bạn có thể tham khảo trực tiếp thông tin từ các trường con có ý định theo học. Tham khảo chính sách một số trường như:

International Fee Exemption – Student Accounts – University of Toronto (utoronto.ca)

https://registrar.ontariotechu.ca/fees-and-payment/tuition-and-fees/international-student-tuition/eligibility-for-domestic-fees.php

https://studentaccount.utoronto.ca/tuition-fees/international-fee-exemption/

Quyền lợi y tế và sức khỏe

Canada cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân được tài trợ trực tiếp thông qua nguồn thu thuế chung. Tất cả công dân Canada đều được bảo hiểm và nhận các lợi ích chăm sóc sức khỏe cần thiết. Các công ty Canada cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng cho tất cả nhân viên của họ. Cho dù bạn là thường trú nhân hay có visa làm việc hợp lệ ở Canada, bạn đều được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí, bao gồm tất cả các loại thuốc theo toa được thanh toán qua thuế. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng với tư cách là thường trú nhân tại Canada. Đây là một hệ thống chăm sóc sức khỏe được trợ cấp cao suốt đời, nơi mọi người đều được bảo hiểm, bất kể loại công việc hay người phụ thuộc.

Chính sách thai sản cho người lao động nữ

Camada cung cấp các phúc lợi hào phóng về nghỉ thai sản cho những người sắp làm cha mẹ/người mới làm cha mẹ. Những bà mẹ mới sinh có thể nghỉ việc từ 17 đến 52 tuần dựa trên lịch sử việc làm và số giờ làm việc của họ. Ngoài ra, những người cư trú tạm thời có giấy phép lao động hợp lệ ở Canada có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp của cha mẹ nếu họ có số an sinh xã hội.

Ngoài phúc lợi nghỉ thai sản, chính phủ Canada còn cung cấp chế độ nghỉ phép có lương cho một hoặc cả hai cha mẹ thông qua chương trình bảo hiểm việc làm của Canada. Hệ thống này cũng được thiết kế để cung cấp thu nhập liên tục trong gần một năm như một phương tiện cung cấp cho những gia đình này sự hỗ trợ mà họ yêu cầu, cùng với sự đảm bảo về việc làm lại sau khi họ nghỉ phép. Một số lợi ích khác dành cho phụ nữ mang thai hoặc những người mới sinh con hoặc nhận con nuôi như “Chương trình Dinh dưỡng trước khi sinh của Canada” – được thiết kế đặc biệt dành cho những phụ nữ đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Kế hoạch hưu trí Canada (CPP)

Làm việc ở Canada cũng cung cấp cho nhân viên toàn thời gian nhiều lợi ích khác nhau theo luật định tùy theo tỉnh bang. Theo Kế hoạch Hưu trí Canada, cả người lao động và người sử dụng lao động đều đóng góp vào lương hưu mà người lao động được hưởng. Đây là kế hoạch tiết kiệm bắt buộc và đóng góp dành cho tất cả nhân viên có visa làm việc hợp lệ tại Canada.

Bảo hiểm Việc làm (EI)

Chương trình Bảo hiểm Việc làm (EI)do cả người lao động và người sử dụng lao động đóng góp để hỗ trợ thu nhập tạm thời cho những người lao động thất nghiệp để nâng cao kỹ năng của họ hoặc tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, chương trình EI còn mang lại những lợi ích đặc biệt cho những nhân viên nghỉ làm do một số sự kiện trong cuộc sống, bao gồm:

  • Mang thai hoặc bệnh tật
  • Chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc con nuôi
  • Thành viên gia đình bị bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao
  • Người bị bệnh nặng hoặc bị thương

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nhân viên chỉ nhận được trợ cấp EI nếu họ đã đóng phí bảo hiểm trong những năm qua và có thể đáp ứng tất cả các điều kiện đủ điều kiện và quyền lợi.

Bảo hiểm nơi làm việc

Khoản bảo hiểm này phải do người sử dụng lao động chi trả. Các yêu cầu và phí bảo hiểm khác đối với bảo hiểm nơi làm việc có thể khác nhau tùy theo ngành và môi trường làm việc cụ thể của bạn.

Lưu ý là các chính sách thường xuyên thay đổi và cập nhật, cũng như được quản lý và thực hiện trực tiếp bởi các tỉnh bang, các tổ chức liên quan, nên các anh chị rất cần liên hệ trực tiếp với các văn phòng dịch vụ chính phủ, các tổ chức liên quan (cơ quan thuế, trường học, bảo hiểm, y tế…) để nộp đơn yêu cầu quyền lợi, cập nhật điều kiện, thời hạn qui định và yêu cầu chuyên biệt của từng tổ chức, từng cơ sở giáo dục, trường học.

(Cre: canada.ca)

Kornova Immigration Consultants – Không bao giờ quá muộn để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

Liên hệ Kornova ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn & thực hiện thành công kế hoạch định cư Canada cho cả gia đình

 Tel: (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com