Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Định Cư Mỹ Có Được 2 Quốc Tịch: Ưu Và Nhược Điểm?

Nhận tin tức mới
Định Cư Mỹ Có Được 2 Quốc Tịch: Ưu Và Nhược Điểm?
29/09/2020

Trong thời điểm hội nhập phát triển kinh tế mạnh mẽ như ngày nay thì việc sở hữu cho mình hai quốc tịch (song tịch) khi định cư Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Về nguyên tắc, công dân Việt Nam chỉ được mang một quốc tịch. Dù vậy, Luật Quốc tịch Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/7/2009 cho phép một số trường hợp ngoại lệ thì công dân Việt Nam được mang 2 quốc tịch. Ví dụ: Người Việt đã định cư tại Mỹ có được 2 quốc tịch hay còn gọi là song tịch thì đều được.

Việc sở hữu 2 quốc tịch hay nhiều quốc tịch khác nhau sẽ đem lại những lợi ích rất to lớn cho người sở hữu. Mặc dù vậy vẫn có một số trở ngai riêng. Hãy cùng Kornova tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích cũng như những trở ngại có thể để có thể tránh mắc phải những sai lầm ngoài ý muốn nhé.

Trường hợp công dân Việt Nam được mang 2 quốc tịch

Được quy định trong Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi)  ngày  13/11/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, các cá thể được quyền có 2 quốc tịch và được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bao gồm:

 • Được chủ tịch nước cho phép
 • Trẻ em là con nuôi muốn nhập quốc tịch
 • Người Việt định cư sinh sống ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước này nhưng vẫn giữ /muốn nhập quốc tịch Việt Nam.
 • Xin trở lại quốc tịch Việt Nam.
 • Người có cha mẹ đẻ, vợ/chồng, con đẻ là công Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch hiện có của họ.

Vì vậy, công dân Việt Nam có quyền giữ lại quốc tịch gốc là Việt Nam khi đang sở hữu quốc tịch ở quốc gia khác mà họ đang sinh sống.

Công dân Việt Nam được sở hữu song tịch

Người Việt sẽ có những quyền lợi gì khi sở hữu thêm 1 quốc tịch thứ 2?

Công dân Việt Nam sở hữu hai quốc tịch có thể sinh sống, hưởng phúc lợi, và chọn làm việc ở bất kỳ nước nào mà công dân đó có quốc tịch nếu thấy phù hợp. Khi sở hữu song tịch, công dân Việt Nam sẽ được toàn quyền cư trú, làm việc, học trường công miễn phí, hưởng đãi ngộ chăm sóc sức khỏe, được đứng tên sở hữu doanh nghiệp (tuỳ theo chính sách bảo lãnh của quốc gia đấy), được quyền tự ứng cử & bầu cử …Đặc biệt, những người sở hữu hai quốc tịch sẽ vô cùng thuận tiện trong việc việc xuất – nhập cảnh các nước theo chính sách miễn thị thực của quốc gia thứ hai mà họ sở hữu quốc tịch.

Cụ thể là, đối với người Việt định cư Mỹ khi có được hai quốc tịch, sẽ được hưởng rất nhiều ưu điểm gồm:

Quyền tự do đi lại

Đây là lợi ích có lẽ được nhiều người quan tâm nhất. Trước khi có song tịch, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc xin thủ tục visa cùng việc tốn kém các khoản phí phát sinh khác liên quan đến việc xin thị thực ra vào các nước khác thậm chí bị từ chối cấp visa.. Tuy nhiên, khi bạn bạn định cư Mỹ có được 2 quốc tịch, bạn sẽ dễ dàng đi lại giữa 2 quốc gia mà không cần quan tâm quá nhiều tới các vấn đề này.

Thoải mái đi du lịch

Như đã nêu trên, sự thuận tiện về vấn đề giấy tờ đi lại giúp bạn có thể thoải mái đi du lịch mà không cần phải xin visa nhập cảnh. Ví dụ: khi bạn có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam, để ra – vào nước Mỹ bạn sẽ sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi ra – vào Việt Nam bạn sẽ cần sử dụng hộ chiếu Việt Nam và chỉ như thế. Vô cùng thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh phải không nào?

 • Bạn sẽ không phải xin visa mà dễ dàng di chuyển qua lại giữa hai nước Mỹ – Việt Nam.
 • Bạn sẽ không cần xếp hàng đợi chờ ở sân bay hay đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn xin thị thực tại các lãnh sự quán về mục đích chuyến đi của mình.
Quốc tịch Mỹ được miễn thị thực rất nhiều nước

Lưu ý nhỏ là  khi làm thủ tục check-in với các hãng hàng không khi xuất nhập cảnh, bạn cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước bạn sẽ bay đến như Mỹ hoặc Việt Nam. Vì vậy, với những người có hai quốc tịch Mỹ – Việt thì việc xuất nhập cảnh có thể nói là vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Xem chi tiết tại đây: Quốc tịch Mỹ được miễn Visa những nước nào?

Quyền bảo lãnh thêm thành viên gia đình sang định cư Mỹ

Người có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh thêm thành viên gia đình bao gồm người phối ngẫu, con cái, cha mẹ và anh chị em. Có hai loại thị thực định cư: dành cho thành viên gia đình trực hệ & thị thực dành cho thành viên gia đình. Người có quốc tịch Mỹ được quyền bảo lãnh người thân cho cả hai loại thị thực định cư này trong khi người chỉ có thẻ Xanh Mỹ chỉ có thể bảo lãnh giới hạn như: vợ/ chồng và con – không được bảo lãnh cho ba mẹ và anh chị em.

Lợi ích nhân đôi

Vì mang hai quốc tịch Mỹ-Việt, bạn sẽ nhận được thêm lợi ích đến từ nước Mỹ gồm:

 • Ứng cử, bầu cử;
 • Phúc lợi xã hội (được chăm sóc sức khỏe);
 • Tự do lựa chọn nơi cư trú, làm việc, học tập;
 • Bảo lãnh người thân;
 • Sở hữu tài sản, đứng tên và sở hữu công ty, mua bán bất động sản;
 • Công dân Mỹ có phạm vi tiếp cận rộng hơn với các công việc liên bang vì hầu hết các cơ quan chính phủ Mỹ yêu cầu phải là công dân mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc;
 • Chi phí học tập được giảm hoặc miễn phí (tùy thuộc vào khu vực), miễn phí giáo dục công từ lớp 1-12 dành cho người định cư Mỹ hợp pháp ( có thẻ Xanh/ quốc tịch);

Như vậy bạn sẽ được hưởng trọn mọi quyền lợi của cả hai quốc gia.

Công dân Mỹ đi bỏ phiếu

Được chào đón, được bảo vệ nhiều hơn và đảm bảo các quyền tự do dân chủ của cả hai nước

Tất nhiên việc để được sở hữu hai quốc tịch (song tịch) không phải là đều dễ dàng trong khi nhu cầu người Việt định cư Mỹ có được quốc tịch Mỹ lại ngày càng cao. Lý giải cho điều đó chính là việc sở hữu hai quốc tịch thì bạn sẽ được chính phủ, luật pháp của cả 2 quốc gia bảo vệ nhiều hơn. Chứng minh cho điều đó chính là khi làm việc ở Mỹ thì bạn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ của 2 quốc gia này tại các lãnh sự quán Mỹ hay lãnh sự quán Việt Nam. Hoặc nếu lỡ gặp phải sự cố, bạn có thể nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của các đại sứ quán (1 trong 2 nước  bạn có quốc  tịch).

Việc đi lại dễ dàng ở cả 2 nước giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm cũng như được chào đón như một người bản xứ. Đây chính là niềm vui lớn khi bạn có thêm được 1 quê hương nữa để đi về cũng như được hưởng thụ thêm những tinh hoa văn hóa ở ngôi nhà mới của mình.

Kinh tế ổn định

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều thay đổi mạnh mẽ như hiện nay việc trong tay bạn đã sở hữu 2 quốc tịch Việt và Mỹ chẳng hạn đây được xem là lá bài may mắn giúp bạn có nơi cư trú phù hợp nhất để ổn định kinh tế cho bản thân cũng như gia đình của mình. Nền kinh tế ổn định ở một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt hơn cho sự nghiệp bản thân và gia đình hơn.

Khi có song tịch sẽ được hưởng dịch vụ tái định cư

Hỗ trợ này chủ yếu đến từ quốc tịch các nước Châu Âu, khi bạn định cư Châu Âu có được hai quốc tịch bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến đất nước khác trong khối để đảm bảo cho mình cùng gia đình có một cuộc sống lý tưởng nhất và được hưởng đầy đủ phúc lợi cũng như an sinh xã hội từ nước mới trong những trường hợp ngoài ý muốn nếu có xảy ra như thiên tai, bất ổn định về chính trị, kế hoạch nghỉ dưỡng hay cơ hội nghề nghiệp ít đi,…

Không kém gì Mỹ, Châu Âu hiện cũng đang là nước được không ít người chạy đua nhau để được 2 quốc tịch, bởi với khu vực này thì khi nghỉ hưu sẽ có những ưu đãi lớn về thuế và phúc lợi riêng vậy nên việc nhiều người tìm đến đây để sinh sống là điều dễ hiểu.

Người Việt định cư Mỹ có được 2 quốc tịch sẽ đối mặt với những khó khăn gì?

Bên cạnh những mặt thuận lợi khách quan nói trên, công dân Việt Nam khi có song tịch Mỹ/ Canada hay các nước Châu Âu thì cũng có một số khó khăn nhất định phải đối mặt và lưu ý.

Một số khó khăn mà bạn sẽ cần dự tính cũng như có giải pháp sẵn cho các vấn đề như:

 • Nộp thuế cho cả hai quốc gia mà bạn đồng thời có quốc tịch: Công dân Mỹ định cư ở nước ngoài có thu nhập sẽ phải nộp một Báo cáo về Các tài khoản tài chính và ngân hàng nước ngoài (FBAR). Mẫu đơn này yêu cầu kê khai bao gồm mọi tài khoản có từ 10.000 USD trở lên mà công dân đó đang sở hữu. Nếu không nộp FBAR, họ sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào việc người nộp thuế có cố tình che giấu thông tin hay không. Nếu không cố ý, mức phạt thấp nhất là 10.000 USD. Nếu cố ý, mức phạt là 100.000 USD hoặc có thể lên đến 50% số dư tài khoản.Trường hợp công dân Canada cũng sẽ phải nộp thuế thu nhập toàn cầu của họ cho chính phủ Canada bất kể họ có thu nhập ở nơi nào trên thế giới thậm chí ngay khi mức thuế ở nước khác cao hơn Canada, mặc dù vậy tin vui là chính phủ Canada sẽ bù thuế lợi tức cá nhân bạn đã nộp ở quốc gia nơi bạn có thu nhập.

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự tùy theo đặc thù quân sự của mỗi nước. Ví dụ để tìm hiểu về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự Mỹ bạn có thể xem thêm tại đây
 • Đồng thời, vì là công dân, bạn sẽ phải sống và tuân thủ những quy định trong hiến pháp, pháp luật của mỗi nước, nếu không sẽ gặp những rắc rối không đáng có: Ví dụ: Người định cư Mỹ có được 2 quốc tịch (tức sở hữu song tịch Mỹ – Việt Nam) nếu sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam thì có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch Việt Nam. Nếu họ vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ bị xử lý như người có một quốc tịch.  Hoặc tương tự như người Việt định cư Mỹ thì phải tuân theo luật pháp Mỹ chẳng hạn như: tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông, các quy định hội họp nơi công cộng, sử dụng thuốc lá – rượu bia (chỉ dành cho người trên 21 tuổi) … những vấn đề này có thể khá thoáng ở trong nước và không bị ai kiểm duyệt nhưng tại Mỹ nếu vi phạm thì sẽ bị nghiêm trị do nước Mỹ có những quy định rất chặt chẽ. Và còn rất rất nhiều quy định khác, điều này khiến không ít người gặp khó khăn bởi sự khác biệt về tập tục, thói quen, chính trị, văn hóa ở 2 quốc gia khác nhau.
 • Ngoài ra, khi công dân mang hai quốc tịch, ví dụ ở đây là song tịch Việt – Mỹ thì trong một số trường hợp có thể xảy ra một số vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý khác nhau giữa hai nước. Tuy nhiên trường hợp này công dân song tịch có thể tham khảo và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các luật sư uy tín để có thể hỗ trợ tốt và đảm bảo về quyền lợi hợp pháp của công dân.

Đọc đến đây chắc chắn các bạn đã nắm gần như là hết lợi ích của việc được mang hai quốc tịch Việt – Mỹ quan trọng đối với bản thân và gia đình của mình như thế nào, còn về rủi ro thì thực chất không có gì gọi là quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên hiện nay với sự siết chặt về chính sách nhập cư Mỹ đối với tất cả người ngoại quốc không chỉ người Việt Nam dường như cơ hội để được định cư Mỹ đã khó rồi chứ chưa nói đến việc thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân nước này.

Vì vậy đâu là cách sở hữu 2 quốc tịch Việt Nam – Mỹ nhanh, an toàn và được nhiều người lựa chọn nhiều nhất hiện nay?

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   

  Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5: Cơ hội nhận hai quốc tịch Việt-Mỹ trong tầm tay bạn

  Chương trình EB-5 là diện định cư được được Chính phủ Mỹ đề cao, khuyến khích và chào đón người ngoại quốc có tiềm lực tốt về kinh tế đến nước Mỹ để phát triển tương lai cho gia đình, con cái mình tại một siêu cường quốc trên thế giới.

  Tỉ lệ thành công rất cao nhận Thẻ Xanh & lấy quốc tịch Mỹ trong tương lai cùng với vốn đầu tư chương trình được hoàn lại sau 5 năm cùng tiêu chí thực hiện chương trình dễ dàng chính vì vậy mà chương trình định cư đầu tư Mỹ EB-5 hiện là chương trình thu hút rất đông người Việt Nam thực hiện.

  EB-5 hiện được giới chuyên gia đánh giá là dòng chương trình định cư độc lập mang yếu tố kinh tế duy nhất để định cư Mỹ – các gia đình trước đây muốn định cư Mỹ chỉ có con đường kết hôn, bảo lãnh thân nhân – và thời gian chờ đợi lên đến 7-8 năm (cho diện ba mẹ bảo lãnh con độc thân) và 12-15 năm (theo lịch visa diện bảo lãnh anh chị em). Trong khi đó, EB-5 là dòng chương trình định cư được đánh giá là  tiết kiệm, độc lập và nhanh so với tất cả các dòng chương trình khác và ngay cả khi so sánh với các diện định cư kinh tế Canada.

  Nếu bạn quan tâm đến chương trình EB5 này để thúc đẩy nhanh cơ hội nhận được hai quốc tịch – song tịch thì có thể xem chi tiết tại đây: Chương trình EB-5.

  Tuy nhiên từ ngày 21/11/2019, mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 sẽ tăng từ 500,000 đến 900,000 USD cho các dự án ở khu vực ưu tiên thu hút đầu tư. Quy định có hiệu lực từ ngày 21 tháng 11 năm 2019.

  Đây là lần sửa đổi quan trọng đầu tiên của chương trình EB-5 kể từ năm 1993. Qui định mới cũng sửa đổi các tiêu chuẩn cho khu vực ưu tiên thu hút đầu tư, các dự án EB-5 trong khu vực được ưu tiên thu hút đầu tư với mức đầu tư 900,000 USD sẽ là những dự án tại các vùng khó khăn.

  Điều này có nghĩa là nhà đầu tư khi chọn đầu tư vào các dự án EB-5 khu vực ưu tiên thu hút sau ngày 21/11/2019 sẽ phải chọn những dự án ở các khu vực khó khăn về kinh tế và không còn khả năng lựa chọn những dự án tiềm năng cao tại các thành phố trọng điểm như hiện nay.

  Cho nên, đây là cơ hội duy nhất cuối cùng để nhà đầu tư nắm bắt cơ may chương trình định cư Mỹ diện EB-5 độc lập, hợp pháp, toàn vẹn cả gia đình trong thời gian ngắn nhất so với tất cả các chương trình bảo lãnh khác và với mức đầu tư 500,000 USD thay vì 900,000 USD hay 1.8 triệu USD nếu tiếp tục chờ đợi và trì hoãn.

  Sau ngày 21/11/2019, mức tăng như trên sẽ khiến chương trình đầu tư định cư EB-5 trở nên vượt ngoài khả năng tài chính với rất nhiều gia đình đang cân nhắc cơ hội định cư cả gia đình.

  Liên hệ Kornova ngay để được tư vấn và thực hiện chương trình EB-5
  Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

  Nội dung tham khảo: