Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Trump Tuyên Bố Chiến Dịch Truy Quét Người Nhập Cư Mỹ Bất Hợp Pháp Sau Kỳ Nghỉ Lễ Quốc Khánh

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Trump Tuyên Bố Chiến Dịch Truy Quét Người Nhập Cư Mỹ Bất Hợp Pháp Sau Kỳ Nghỉ Lễ Quốc Khánh
09/07/2019

Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ đã bắt đầu hành động theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiến hành bắt giữ gần 2,000 người nhập cư bất hợp pháp cư trú tại Mỹ.

Ngày 1 tháng 7 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật cấp 4,6 tỷ USD ngân sách liên bang để giải quyết dòng người di cư từ Trung Mỹ ở biên giới phía nam. Cùng ngày hôm đó, tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tuyên bố về một chính sách mà theo như ông nói là sẽ có rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất về nước.

Tổng thống Trump cho biết ông đã tạm hoãn thi hành chiến dịch truy quét người nhập cư từ cuối tháng trước và thông báo với quốc hội về việc họ có 2 tuần để thông qua những hạn chế mới trong luật tị nạn, chính sách vốn bị đảng Dân chủ phản đối. 

Hoạt động truy quét của Cảnh sát Cơ quan thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) theo chỉ đạo của Tổng thống được cho là sẽ diễn ra tại 10 thành phố lớn, bao gồm Houston, Chicago, New York, Miami bắt đầu từ sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và nhắm tới 2,000 thành viên gia đình nhập cư sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Đây là biện pháp cứng rắn mới nhất của chính quyền Trump trong nỗ lực chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Người phát ngôn của ICE cho biết cơ quan này sẽ không đưa thêm bất cứ chi tiết cụ thể nào về cuộc truy quét cho đến khi kết thúc do tính chất nhạy cảm của vấn đề. Vị viên chức này cũng cho biết thêm rằng ICE sẽ không miễn trừ cho bất kỳ người nhập cư bất hợp pháp thuộc tình trạng nào.

Tuy nhiên, các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE tuyên bố không hợp tác bởi điều này xâm phạm quyền của những người nhập cư, bất chấp việc Trump khẳng định kế hoạch này tuân theo các quy định của pháp luật.

Ngày 20 tháng 06 năm 2019, Giám đốc Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ – Carla Provost – đã thông báo với Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ rằng hơn 100,000 người nhập cư trái phép đã lẩn trốn sau khi nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong năm nay. Các đoàn người từ các quốc gia Trung Mỹ di chuyển theo đường bộ xin tị nạn ở Mỹ qua biên giới với Mexico từ mùa thu năm ngoái. 

Tổng thống Trump đã gọi sự gia tăng của người tị nạn là một “cuộc khủng hoảng” và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 02 trong một nỗ lực không thành công nhằm bảo đảm ngân sách xây dựng một bức tường biên giới với Mexico.

Hiện nay có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Chỉ tính riêng tháng 5/2019, số người di cư trái phép bị bắt khi vượt biên từ Mexico sang Mỹ là 144,000 người – lập kỷ lục trong vòng 13 năm.

(Kornova dịch & tổng hợp)

Nội dung tham khảo thêm: