Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Năm 2021 Sinh Con Tại Mỹ Có Lấy Được Quốc Tịch Mỹ Hay Không?

Nhận tin tức mới
Năm 2021 Sinh Con Tại Mỹ Có Lấy Được Quốc Tịch Mỹ Hay Không?
25/11/2020

Mỹ là một trong số ít quốc gia trên thế giới công nhận quyền công dân đối với những đứa trẻ là con của người nước ngoài nhưng được sinh ra trên địa phận, hải phận, không phận của Mỹ. Chính sách này vô hình chung đã góp phần sản sinh ra mô hình “du lịch sinh con”.

Hiến pháp năm 1868 của Mỹ có ghi rõ:

“Anyone born in United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.

Tạm dịch là:

“Bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ và được học các trường công cộng, vay học phí học đại học, được tham gia bầu cử và nhiều việc khác của công dân Mỹ.”

Vậy sinh con tại Mỹ có lấy được quốc tịch Mỹ hay không?

Luật di trú Mỹ không cấm phụ nữ có thai xin visa nhập cảnh (tạm thời hoặc định cư) vào Mỹ, trừ trường hợp khi người phụ nữ có thai có hành vi lừa đảo để có được thị thực (visa) vào Mỹ thì mới bị xem là phạm tội. Những đối tượng đồng lõa trong hành vi lừa đảo này cũng sẽ bị truy tố. Tội này sẽ có tình tiết tăng nặng nếu gây thêm hậu quả nghiêm trọng khác như: trục lợi y tế, bảo hiểm, lừa đảo…

Chính phủ Việt Nam cho phép mang song tịch cho nên trẻ sinh ra tại Mỹ có thể mang quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam cùng một lúc.

Vì thế dù cho tốn kém rất nhiều cho việc sinh con và ăn ở tại đây, nhưng các bà mẹ này đều cố gắng dành dụm tiền bạc để tặng cho đứa con mình món quà quý giá nhất khi nó chào đời, đó là Quốc Tịch Mỹ và với mơ ước sẽ giúp bố mẹ cũng trở thành công dân Mỹ trong tương lai.

TƯ VẤN ĐỊNH CƯ MỸ MIỄN PHÍ

Sinh con ở Mỹ & những thông tin có thể bạn chưa biết

Nếu bạn sinh con ở tại Mỹ, đứa trẻ đó sẽ tự động là công dân Mỹ. Nhưng để bạn có thể nhận được Thẻ Xanh từ việc con của bạn là công dân Mỹ trong trường hợp này không phải là đơn giản.

Là cha mẹ (không phải công dân hay thường trú dân Mỹ ) của trẻ được sinh ra tại Mỹ – mang quốc tịch Mỹ – nhưng bạn sẽ không nhận được quyền công dân tự động thông qua con của bạn bất kể bạn đang sống ở Mỹ hay không. Quốc tịch không tự động chuyển từ trẻ em sang cha mẹ. Có 1 huyền thoại mơ hồ khiến nhiều người lầm tưởng là cha mẹ sẽ có quốc tịch Mỹ nếu con họ là công dân Mỹ mà không có yêu cầu nào khác . Điều này hoàn toàn sai lầm.

Năm 2021 Sinh Con Tại Mỹ Có Lấy Được Quốc Tịch Mỹ Hay Không?

Mặc dù cha mẹ của một công dân Mỹ có thể xin visa di cư sang Mỹ mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào về số lượng hạn ngạch visa định cư Mỹ được cấp mỗi năm như 1 số loại thị thực định cư khác. Thế nhưng, việc cha mẹ của đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ có thể được định cư Mỹ và  trở thành công dân  Mỹ nhờ con của họ thì theo luật di trú Mỹ ở thời điểm hiện nay thì quá trình này cần hơn 21 năm để hoàn thành.

 • Đầu tiên con của bạn trước tiên phải đến tuổi 21 thì mới có thể nộp đơn xin visa cho bạn. Sẽ không thể nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ được nếu trường hợp người mẹ đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ để sinh con trước đó.
 • Nếu bạn thuộc diện nhập cảnh Mỹ mà không cần visa (diện được miễn thị thực từ những nước  trong danh sách được miễn visa du lịch – Visa waiver list) và sinh con thì bạn sẽ cần phải đăng ký và nhận được giấy miễn trừ nhập cư. Việc từ bỏ quyền làm cha mẹ của một công dân Mỹ là rất khó khăn và bạn sẽ cần phải có một luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ.
 • Tiếp theo đó, người con đến tuổi 21 tuổi của bạn lúc này cũng sẽ cần phải có một công việc, nộp thuế và chứng minh rằng người con của bạn có đầy đủ khả năng và có thể bảo trợ bạn mọi mặt để bạn được thành công dân Mỹ. Vì vậy, nếu ở thời điểm này con bạn chỉ mới là một trẻ sơ sinh thì quá trình để giúp bạn thành công dân Mỹ sẽ là câu chuyện của 21 năm về sau.
 • Và có 1 thực tế là tối thiểu cũng sẽ cần ít nhất 28 năm. Đầu tiên là 21 năm đợi cho cho trẻ đạt đủ 21 tuổi, sau đó là 1 năm để nộp xin định cư Mỹ cho bạn và đợi xét duyệt chấp thuận từ USCIS. Sau khi có thẻ xanh thì bạn sẽ cần cư trú tại Mỹ 5 năm và thêm 1 năm sau đó để nộp đơn thi vào Quốc Tịch thành Công Dân Mỹ.
 • Ngoài ra sau khi sinh trẻ xong và khi VISA du lịch đã hết hạn, bạn sẽ không thể ở lại Mỹ, CHỈ CÓ ĐỨA CON MỚI ĐƯỢC Ở LẠI HỢP PHÁP. Nếu người mẹ cố tình ở lại bất hợp pháp – nghĩa là quá thời gian cho phép lưu trú (thông thường là 6 tháng, dựa trên ghi chú cùa viên chức xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu lúc nhập cảnh). Visa du lịch Mỹ hiện tại cho phép Multiple entry, có nghĩa là xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời gian cho phép của visa (thường là 1 năm). Nhưng lưu ý, nhiều trường hợp lưu trú quá 3 tháng tại Mỹ trong 1 lần nhập cảnh (visa du lịch) thì cơ hội trở lại Mỹ là khá thấp cho những lần xin visa du lịch sau đó. Và viên chức xuất nhập cảnh cũng có quyền từ chối không cho nhập cảnh hay có thể đóng dấu “CANCEL” nghĩa là “HUỶ” visa của người đó mà không cần phải nêu lý do cụ thể.
 • Trường hợp người mẹ sau khi sinh con được mang quốc tịch Mỹ, mà sau đó người mẹ bị phát hiện đã gian dối thị thực (ở quá hạn, khai gian hồ sơ…) bị toà án phát lệnh trục xuất thì cơ may trở lại Mỹ cũng sẽ là vô cùng nhỏ nhoi. Điều này cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc con mình sau này đủ 21 tuổi tiến hành bảo lãnh người mẹ.
 • Điểm lưu ý sau cùng là KHÔNG CÔNG TY BẢO HIỂM NÀO Ở Việt Nam CHỊU BÁN BẢO HIỂM & THANH TOÁN TIỀN VIỆN PHÍ SINH NỞ “CÓ MỤC ĐÍCH” như trên. Nghĩa là toàn bộ chi phí sinh nở đều phải do bạn tự thanh toán và chi phí sinh con khi không có bảo hiểm ở Mỹ là vô cùng đắt đỏ. Trung bình người mẹ sẽ mất khoảng chi phí từ 35,000 USD – 50.000 USD tương đương với mức từ hơn 800 triệu – hơn 1 tỷ đồng (có trường hợp cao hơn do các dịch vụ phát sinh cộng thêm).

Xem thêm: Quy tắc vàng giúp chọn được công ty tư vấn định cư uy tín

Bao lâu có quốc tịch Mỹ cho người mẹ sau khi sinh con?

Với người mẹ nếu có được quốc tịch Mỹ bắt buộc phải thi để lấy quốc tịch tại nước này. Điều kiện để được nhập cư, thường trú nhân hợp pháp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tuổi phải trên 18.
 • Hiểu biết về chính trị, lịch sử Mỹ.
 • Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh).
 • Là người chưa từng vi phạm pháp luật tại nước này, có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc phải các tội danh như trộm cắp, buôn lậu, sử dụng giấy tờ giả,…
 • Sẵn sàng gia nhập quân đội Mỹ và phải trung thành với Hiến Pháp Mỹ.
 • Là thường trú nhân kết hôn với 1 công dân Mỹ được 3 năm (thời gian ở Mỹ >18 tháng), hoặc có thẻ xanh tối thiểu 5 năm (thời gian ở Mỹ phải đủ 2 năm rưỡi).

Và thời gian bao lâu có quốc tịch Mỹ còn phải phụ thuộc vào việc bạn có chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc tịch Mỹ hay không? Xem chi tiết tại đây: Kinh nghiệm và quy trình chuẩn bị cho kỳ thi quốc tịch Mỹ

Như vậy, lời khuyên của Kornova dành cho những ai quan tâm đến việc này là cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng cũng như “ĐỪNG LÀM NHỮNG VIỆC VI PHẠM PHÁP LUẬT”. Hãy chọn 1 kế hoạch đúng đắn cũng như con đường thực hiện hợp pháp cho việc định cư tại Mỹ của bạn và gia đình.

Vậy cha mẹ sinh con tại Mỹ có được ở lại theo con hay không? Mời bạn đọc tiếp tin liên quan đến việc sinh con ở Mỹ tại đây

Để được hỗ trợ tư vấn các chương trình định cư Mỹ, xin vui lòng liên hệ:

Tel: (028) 38. 290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Năm 2021 Sinh Con Tại Mỹ Có Lấy Được Quốc Tịch Mỹ Hay Không?

(Cre: Kornova – Tư vấn định cư Mỹ)