Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Luật Di Trú Mỹ Sửa Đổi 2019 Có Gì Mới, Những Điều Cần Lưu Ý

Nhận tin tức mới
Luật Di Trú Mỹ Sửa Đổi 2019 Có Gì Mới, Những Điều Cần Lưu Ý
11/01/2019

Luật di trú Mỹ sửa đổi mới đây có gì khác biệt so với trước? Nếu bạn muốn xin cấp visa hay thẻ xanh để định cư lâu dài tại Mỹ bạn không thể không quan tâm đến các chính sách cùng luật di trú của Mỹ được. Chính vì thế với bài viết sau đây chúng tôi sẽ lưu ý giúp bạn một số điểm thay đổi mới của bộ luật này.

Luật Di Trú Mỹ Sửa Đổi 2019 Có Gì Mới, Những Điều Cần Lưu Ý

Tổng Thống  Donald Trump Công Bố Dự Luật di trú Mỹ sửa đổi Về “Thẻ Xanh”.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotton đã đưa ra những công bố mới xoay quanh dự luật cải cách các quy định về di dân, thay đổi hệ thống di trú mới, chủ yếu vì một nền kinh tế Mỹ lớn mạnh hơn.

Dự luật mới nhất này có tên là Raise Act và được soạn thảo bởi 2 Thượng nghị sĩ nói trên. Nhìn chung dự luật này có những đặc điểm đáng chú ý sau:

 • Dự kiến sẽ giảm số lượng người định cư theo luật định.
 • Giảm mức người nhập cư theo diện tị nạn.
 • Hủy việc xổ số cấp thẻ xanh và giới hạn số người tị nạn được vào Mỹ hàng năm.

Dự luật di trú Mỹ sửa đổi hạn chế nhập cư hợp pháp.

Chính quyền tổng thống Trump có rất nhiều biện pháp đối với người nhập cư, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mehico. Từ việc xây dựng bức tường rào này đã có nhiều sự tranh cãi diễn ra trong nội bộ nước Mỹ, từ đó có nhiều dự luật mới được ra đời, nhằm hạn chế việc nhập cư mất kiểm soát gây ảnh hưởng đến cuộc sống dân bản địa .

Hồ sơ xét duyệt thẻ xanh định cư phải có trong luật di trú Mỹ sửa đổi 2019.

 • Số điểm mà người nộp đơn có.
 • Giấy chứng nhận người nộp đơn có các điểm.
 • Lệ phí nộp đơn.

Cách tính điểm:

 • Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được sáu điểm, độ tuổi 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi 46-50 nhận được hai điểm và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.
 • Điểm giáo dục: Càng đạt được trình độ học vấn càng cao, điểm càng cao. Bằng cấp của Mỹ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn các đối tác nước ngoài của họ. Những điểm này nằm trong khoảng từ 1 đến 13.
 • Trình độ thông thạo tiếng Anh: Trình độ Anh ngữ cao hơn được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.
 • Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.
 • Lương: mức lương càng cao, càng có nhiều điểm.
 • Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp (tức EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1,35 triệu USD (đầu tư ủy thác vào vùng TEA) và 12 điểm cho khoản đầu tư 1,8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới).

Luật di trú Mỹ sửa đổi về bảo lãnh thân nhân

Đối với vấn đề bảo lãnh thân nhân thì sẽ giới hạn tối đa các trường hợp bảo lãnh thân nhân theo con đường đoàn tụ gia đình.

Theo dự luật di trú Mỹ sửa đổi, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Theo đó thì những đơn xin bảo lãnh của cha mẹ đối với con cái đã trưởng thành hay anh chị em dành cho nhau sẽ không được chấp thuận. Đặc biệt thay đổi mới đây thì các dạng hồ sơ con bảo lãnh cho cha mẹ sẽ được xếp mà mức ưu tiên 1. Bên cạnh đó dạng này sẽ có mức chỉ tiêu nhận vào mỗi năm.

Quan trọng hơn cả là sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Sở dĩ, từ trước đến nay, hệ thống di trú của Mỹ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình và người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh thân nhân sang Mỹ rất nhiều trong hàng chục năm qua theo dự luật này. Theo dự luật này, các trường hợp bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh cho con trưởng thành cần các yếu tố: chuyên môn Mỹ cần 50%, trình độ tiếng anh cần 15%, trình độ học vấn thì 25% và liên hệ với gia đình là 10%.

Thị trường Mỹ vẫn còn mở cửa chào đó các lao động bậc cao, lao động có tay nghề cao theo diện H-1B với chỉ tiêu có thể lên đến 115,000 người hay 180,000 người/năm.

Luật di trú Mỹ sửa đổi cho phép bảo lãnh hôn nhân đồng giới

Ngày 26/06/2015 Toàn án tối cao Mỹ đã thông qua luật hôn nhân đồng giới với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4. Trước đây, luật hôn nhân đồng giới Mỹ đã được thông qua lần lượt ở 37 bang đơn lẻ. Đến nay, toàn bộ 50 bang đều đã chính thức hợp pháp hoá luật này.

Luật di trú Mỹ mới cho phép bảo lãnh hôn nhân đồng giới

Với luật này, cho phép công dân Mỹ bảo lãnh người bạn đời của mình từ nước ngoài sang định cư tại Mỹ sinh sống. Các cặp đồng giới nam và nữ trên toàn nước Mỹ đều có quyền đăng ký kết hôn, được bảo vệ bởi luật hôn nhân gia đình và những điều luật liên quan như về con cái, phân chia tài sản sau ly hôn… Vợ chồng đồng giới được hưởng mọi quyền lợi cũng như thực thi mọi nghĩa vụ như vợ chồng khác giới. Đây không những là niềm vui với các bạn đồng giới Mỹ, mà còn mở ra cơ hội cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Bảo lãnh đồng tính sẽ mở hồ sơ theo diện định cư Mỹ nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có phép đăng kí kết hôn với những người đồng giới. Có 3 cách cho người đồng tính Việt Nam định cư ở Mỹ:

 • Nếu bạn muốn nộp đơn bảo lãnh cho người bạn đồng tính ở Việt Nam để hai người đoàn tụ thì có thể lựa chọn : đương đơn đến Mỹ với visa du lịch, sau đó kết hôn và trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét để cấp visa của Lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
 • Bạn có thể bảo lãnh người yêu đồng tính của mình theo diện hôn phu/hôn thê. Sau khi hoàn thành, đương đơn có thể từ Việt Nam nhập cảnh Mỹ theo visa K-1, sau đó đăng ký kết hôn trong khoảng thời gian là 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và làm thủ tục xin thẻ Xanh Mỹ.
 • Còn một cách nữa đó bạn là người yêu đồng tính của công dân Mỹ sẽ đến Mỹ với một visa du lịch, visa du học, hoặc visa làm việc. Hai bạn có thể đăng ký kết hôn và nộp đơn xin thẻ Xanh cho đương đơn. Tuy nhiên trường hợp này bạn cần lưu ý, người yêu đồng tính có thể nhập cảnh hợp lệ nhưng lại cư trú quá hạn cho phép.

Nội dung tham khảo: