Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hướng Dẫn Khám Sức Khoẻ Định Cư Canada

Nhận tin tức mới
Hướng Dẫn Khám Sức Khoẻ Định Cư Canada
09/11/2018

Là một phần của quy trình xét duyệt hồ sơ định cư Canada, việc khám sức khoẻ là thủ tục bắt buộc sao cho việc định cư Canada nhanh nhất. Các đương đơn công dân nước ngoài phải được đánh giá sức khỏe thông qua một cuộc kiểm tra y tế di trú (IME). 

Việc khám sức khoẻ này được thực hiện bởi các bác sĩ do Bộ Di Trú và Nhập Tịch Canada  (CIC) chỉ định. Nhân viên y tế CIC và/hoặc nhân viên y tế được ủy quyền tại văn phòng y tế khu vực CIC (RMO) sẽ xem xét kết quả kiểm tra y tế di trú ( IME) này và sẽ tiến hành đánh giá để xác định xem người nộp đơn thuộc các yếu tố nguy hiểm không được nhập cảnh vào Canada hay không.

Các yếu tố được liệt kê dưới đây được CIC xem là các yếu tố nguy hiểm

 • Nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng: Các bệnh có khả năng lây nhiễm và phán tán ra cộng đồng dân cư đang sống tại Canada (ví dụ, lao phổi dương tính (TB), bệnh giang mai chưa được điều trị) sẽ không được chấp thuận visa. Mặc dù vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) không được coi là nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, nhưng CIC cam kết giảm thiểu rủi ro gây ra cho sức khỏe cộng đồng và cũng sẽ cung cấp cho người nước ngoài HIV những thông tin quan trọng có thể giảm nguy cơ lây truyền.
 • Nguy hiểm đối với sự an toàn công cộng: Các bệnh liên quan đến nguy cơ gây ra các hành vi bạo lực hoặc các hành vi không thể đoán được mà những hành vi này sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ – sự an toàn – an ninh của người dân và đất nước Canada bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần không kiểm soát được và / hoặc không thể kiểm soát được như:
  • Rối loạn hành vi mang tính bốc phát hay nhất định;
  • Một số rối loạn hành vi tình dục dị thường;
  • Một số bang hoang tưởng hoặc một số hội chứng bệnh lý thần kinh liên quan đến bạo lực hoặc nguy cơ gây hại cho người khác;
  • Người nộp đơn lạm dụng thuốc/ chất kích thích/ ma tuý dẫn đến hành vi chống đối xã hội như bạo hành, và lái xe kém; và các loại hành vi thù địch, gây rối khác.
 • Gánh nặng cho hệ thống y tế – dịch vụ xã hội của Canada: CIC có thể xem xét và cân nhắc 1 số bệnh mà sẽ có nhu cầu y tế hoặc dịch vụ xã hội với mức chi phí dự kiến ​​vượt quá mức trung bình của dịch vụ y tế và chi phí dịch vụ xã hội bình quân đầu người ở Canada trong vòng 5 năm liên tiếp, trừ khi có bằng chứng cho thấy các chi phí có khả năng phát sinh ngoài thời hạn đó thì trong trường hợp này,(a) thời hạn không quá 10 năm liên tiếp; hoặc (b) nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế hoặc xã hội sẽ được thêm vào danh sách chờ hiện tại và ảnh hưởng của việc này là sẽ làm gia tăng tỷ lệ bệnh tật/ tử vong cho công dân Canada hoặc thường trú nhân (PR) đáng kể vì không có khả năng cung cấp dịch vụ kịp thời cho họ.

Lưu ý: Tình hình và điều kiện tài chính giàu có của đương đơn không là yếu tố giảm trừ và ảnh hưởng cho kết quả khám sức khoẻ định cư. Ngoại trừ yếu tố có khả năng trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế Canada thì việc đương đơn có điều kiện kinh tế dồi dào sẽ không ảnh hưởng hoặc hỗ trợ giúp hồ sơ của đương đơn được viên chức di trú xem xét  để miễn trừ cho các yếu tố gây huy hiểm cho sức khỏe cộng đồng hoặc mất an toàn công cộng:

“Trách nhiệm chính của nhân viên y tế xét duyệt hồ sơ định cư Canada là đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng hoặc an toàn của Canada, sự giàu có hay bất kể người nộp đơn giàu có như thế nào đều không liên quan đến kết quả đánh giá này.”

Hướng Dẫn Khám Sức Khoẻ Định Cư Canada
Khám sức khỏe tại IOM

Theo kết quả của quá trình sàng lọc sức khỏe của CIC, từ năm 2008 đến năm 2012, chỉ có hơn 5.000 cá nhân được coi là không thể cấp visa định cư Canada, với phần lớn các trường hợp này (95,3%) là vì lý do “Là gánh nặng cho hệ thống y tế – dịch vụ xã hội của Canada”.

Một tỉ lệ ít hơn là các trường hợp khách không được phê duyệt hồ sơ định cư Canada là vì các yếu tố nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng  (ví dụ đương đơn bị lao dương tính cần được điều trị và một khi kết quả sau khi điều trị là âm tính thì đương đơn có thể được chấp thuận visa định cư).

Một số ít trường hợp khác là các trường hợp đương đơn không tham gia thực hiện việc điều trị theo yêu cầu của CIC hoặc không điều trị liên tục theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Việc này cũng sẽ dẫn đến việc không được cấp visa định cư  Canada.

Ngoài ra, có một số rất ít trường hợp liên quan đến nguy cơ an toàn công cộng vì lý do khá thách thức trong việc phát hiện ra các trường hợp này.

Thống kê về các yếu tố về sức khoẻ điều kiện định cư Canada từ 2008 – 2012

Các yếu tố buộc xem xét 2008 2009 2010 2011 2012 Tổng cộng
Lao âm tính

Inactive TB

10,460 10,045 10,265 10,453 10,184 51,407
Lao Dương Tính

Active TB

307 340 409 460 367 1,883
Bệnh Giang Mai không được điều trị 1,333 1,273 1,257 1,049 1,115 6,027
Nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng 12,100 11,658 11,931 11,962 11,666 59,317
Nguy hiểm cho an toàn công cộng 6 4 2 13 7 32
Nhu cầu sử dụng y tế quá mức 984 1,204 1,180 791 931 5,090
Total 13,090 12,866 13,113 12,766 12,604 64,439

(Nguồn: Migration Health Branch annual reports based on IMS/GCMS/FOSS data)

Để thực hiện việc khám sức khoẻ, đương đơn sẽ liên hệ trực tiếp đặt lịch hẹn với một trong các đơn vị y tế được CIC chỉ định sau:

1/ Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 1B Phạm Ngọc Thạch Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 3822 2057 Fax: (84-28) 3822 1780

2/ Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark, Đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (84-24) 3736 6258

3/ Phòng Khám Care 1 – Executive Health Care Center Ho Chi Minh

Địa chỉ: 91 Nguyen Huu Canh Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: (84-8) 3822 2057/ 2058

4/ Phòng Khám Family Medical Practice Đà Nẵng

Địa chỉ: 50-52 Nguyen Van Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (84-511) 3582 699/ 3582 700

Sau khi khám sức khoẻ xong, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một tài liệu xác nhận rằng bạn đã được khám sức khỏe và đủ điều kiện định cư Canada. Bao gồm bản sao của tài liệu đó cùng với đơn đăng ký của bạn.

Nếu bác sĩ làm việc với eMedical, họ sẽ cung cấp cho bạn bản in thông báo Với mẫu đơn khám sức khoẻ IMM 1017B Upfront Medical Report thì bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn 1 bản sao mẫu đơn khám sức khoẻ này.

Bạn sẽ đính kèm biểu mẫu đó vào đơn đăng ký của bạn trước khi bạn gửi đến văn phòng visa. (Nếu bạn đăng ký trực tuyến, bạn phải tải lên biểu mẫu đó trước khi bạn có thể gửi nộp đơn đăng ký của mình.)

Các giấy tờ cần đem theo khi đến khám sức khỏe

Khi bạn đến khám, bạn phải mang theo:

 • Giấy tờ để nhận dạng (như hộ chiếu, hoặc giấy chứng minh nhân dân),
 • Kính cận hoặc kính áp tròng, nếu bạn đã và đang sử dụng.
 • Bất kỳ các báo cáo y tế hoặc kết quả xét nghiệm nào mà bạn từng có liên quan đến tình trạng y tế trước đó hoặc hiện tại, và
 • Mẫu đơn khám sức khoẻ (IMM 1017E).
 • Bạn cũng sẽ phải mang theo 4 ảnh cỡ hộ chiếu mới chụp gần đây nếu bác sĩ khám sức khoẻ không sử dụng eMedical. ( khi liên lạc đặt lịch khám bạn có thể kiểm tra về việc này để chuẩn bị ảnh đem theo).

Lưu ý: Bạn nên thông báo cho bác sĩ bảng về bất kỳ tình trạng y tế nào trước đó hoặc hiện tại. Việc khám sức khoẻ của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn không thực hiện.

Lệ phí khám sức khỏe

Bạn phải trả bất kỳ khoản phí nào liên quan khi thực hiện việc khám sức khoẻ. Trường hợp đơn xin visa của bạn bị từ chối sau đó thì các lệ phí này cũng không hoàn lại.

Hiệu lực của kết quả khám sức khỏe

Kết quả khám sức khỏe của bạn chỉ có giá trị trong 12 tháng. Nếu bạn không đến Canada như một thường trú nhân trong thời gian đó, bạn có thể phải thực hiện lại việc khám sức khoẻ

Nếu bạn muốn một bản sao của việc khám sức khoẻ bạn có thể đề xuất với bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khoẻ khi đang thực hiện. Tuy nhiên các báo cáo y khoa và  phim chụp x-quang sẽ không được cung cấp hoặc trả lại cho các đương đơn. Để được đủ điều kiện nhập cư Canada nhanh nhất tốt nhất các bạn nên làm theo đúng quy trình.

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Canada)