Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Định cư Mỹ diện vợ chồng : thủ tục và những điều cần lưu ý

Nhận tin tức mới
Định cư Mỹ diện vợ chồng : thủ tục và những điều cần lưu ý
16/02/2019

Điều kiện mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Theo luật di trú Mỹ, điều kiện để bạn có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đến Mỹ bao gồm:

  • Bạn phải là một công dân Hoa Kỳ (người có quốc tịch Mỹ) hoặc bạn là một thường trú nhân của Mỹ (Người có thẻ xanh Mỹ).
  • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải gặp nhau ít nhất là 1 lần trong vòng 2 năm.

Quy trình bảo lãnh đi định cư Mỹ diện vợ chồng

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở SỞ TƯ PHÁP

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):

* Bên Việt Nam (người được bảo lãnh):
– Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)
– Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao)
– Hộ khẩu + CMND (2 bản sao)
– Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 3×4. Thường là đi khám vào ngày hôm trước thì chiều hôm sau 15g30 mới có kết quả).

Định cư Mỹ diện vợ chồng : thủ tục và những điều cần lưu ý
Quy trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

* Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh)
– Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên VN)
– Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao).
– Passport + visa (2 bản sao)
– Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Việt Nam thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + passport + visa, hình.
Lưu ý: giấy khám sức khỏe tâm thần từ bên Mỹ thì giấy này phải được chứng nhận bởi bệnh viện lớn, chuyên khoa tâm thần (giấy chứng nhận của bác sĩ gia đình ko được chấp nhận ).

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.

Phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng

Khi phỏng vấn ở STP, họ sẽ tách riêng vợ chồng ra, phỏng vấn từng người một. Các câu hỏi thường hỏi khi phỏng vấn ở STP:

– Tên đầy đủ của chồng (tên tiếng việt, tên tiếng anh)? Ngày tháng năm sinh?
– Tên ba mẹ chồng, anh chị em chồng (có thể hỏi cả năm sinh)
– Quen nhau ở đâu?
– Quen bao lâu thì tổ chức đính hôn? (xem hình)
– Đã đi chơi chung những đâu? (xem hình, vé máy bay)
– Về VN mấy lần (kể thời gian)
– Chồng qua Mỹ từ năm nào?
– Học ngành gì?
– Nghề nghiệp là gì?
– Liên lạc với nhau bằng phương tiện gì (coi call log, thư tay, email….)

20 ngày sau ngày phỏng vấn sẽ đến ký giấy. Nhớ mang theo máy chụp hình để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này, đồng thời có thêm bằng chứng để trình ra khi đi phỏng vấn tại LSQ Mỹ sau này.

Mở Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

Bao gồm:

  • Đơn I-130
  • Đơn G-325 (mỗi người kí 1 bộ)
  • Đơn G-1145
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao + bản dịch)
  • Hồ sơ pháp lý của người bảo lãnh (photo)
  • Hồ sơ pháp lý của người được bảo lãnh (dịch thuật+ công chứng)
  • Bằng chứng chứng minh mối quan hệ
  • Tờ check 535 $
Định cư Mỹ diện vợ chồng : thủ tục và những điều cần lưu ý
Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Receipt number (Số biên nhận xác nhận hồ sơ định cư Mỹ diện vợ chồng)

Khoảng từ 1 đến 2 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ (tùy tiểu bang và tình hình xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm), Sở di trú sẽ gởi số biên nhận ( I-797C Receipt Notice) xác nhận đã nhận hồ sơ và đang trong quá trình xử lý.

Approval Notice (Thông báo chính)

Khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, thông báo I-797 Approval Notice sẽ được gởi về. Trong thời gian này hồ sơ bạn sẽ được chuyển sang Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). Sau khi, NVC nhận được hồ sơ, NVC sẽ gởi thư cung cấp cho bạn mã số hồ sơ. Gồm những con số: HCM…

Affidavit of support fee bill và DS-261 (Bản khai hóa đơn phí hỗ trợ)

  • Diện CR1; IR1: co mã số HCM thì tiến hành điền đơn , đóng phí, hồ sơ bảo trợ tài chính,nộp civil document ( thực hiện 6 bước theo thông báo của NVC)
  • Diện F2A: Khi lịch Visa tăng gần đến ngày ưu tiên, NVC sẽ gởi thông báo yêu cầu thực hiện thủ tục điền đơn, đóng phí, nộp hồ sơ bảo trợ tài chính, nộp civil document.

Case Complete (Hồ sơ xét duyệt định cư diện vợ chồng đã hoàn thành)

Sau khi hoàn tất 6 bước tại NVC, khoảng 1-2 tuần điện thoại cho NVC để biết hồ sơ đã complete chưa. Nếu đã complete và lịch visa bulletin vượt quá ngày ưu tiên thì NVC sẽ sắp xếp gởi thư mời phỏng vấn.

Chích ngừa, khám sức khỏe

Thông thường người bảo lãnh sẽ nhận được được thư mời phỏng vấn trước, vì vậy nhanh chóng scan-email về cho người được bảo lãnh in ra để tiến hành thủ tục chích ngừa + khám sức khỏe.

Sắp xếp hồ sơ, bằng chứng và chuẩn bị phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng

– Hình ảnh chứng minh vợ chồng để được định cư nên kẹp thành tập đầy từ 1 đến 2cm dưới hai hình thức:

  • Trước đám cưới: Hình ảnh tốt nhất có nhãn dán bên trên cho nhân viên Lãnh Sự Quán dễ đọc (Ví dụ: Nha Trang 9/2009).
  • Sau đám cưới: Chỉ nên chọn những tấm có nghi thức làm lễ cưới và nên chọn những tấm có đông người, lưu ý những hình này không được để trong album vì khe để kẹp giấy tờ rất nhỏ.

– Đối với các bằng chứng như: Thư viết tay, email, hóa đơn tổ chức đám cưới, vé máy bay, hóa đơn gửi tiền, email,… nên được bỏ riêng vào từng thư mục kèm với dãn dán bên ngoài để phân biệt.

– Có lẽ có 1 điều hết sức quan trọng và hiệu quả cho việc chứng minh có mối quan hệ để tiến hành định cư Mỹ diện vợ chồng là sau mỗi lần chat video giữa 2 người, những hình ảnh này bạn nên chụp ảnh màn hình rồi rửa thành ảnh sẽ rõ hơn việc in bằng máy. Dù là chi tiết nhỏ nhưng rất hiệu quả cho việc phỏng vấn.
– Một kinh nghiệm quan trọng là người xét duyệt họ không mấy quan tâm những bằng chứng sau kết hôn, chủ yếu là trước hôn nhân nên mang càng nhiều, kỷ niệm càng lâu càng tốt.

– Bạn sẽ nhận được visa sau ngày phỏng vấn 1 tuần, lúc này giấy hồng sẽ được cấp cho việc định cư Mỹ diện vợ chồng.

ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN BẢO LÃNH VỢ CHỒNG: 2 ĐIỀU PHẢI BIẾT

Tính nhất quán giữa thông tin trên hồ sơ và thông tin thực tế

Hồ sơ xin định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng thường có yêu cầu khá cao về tính pháp lý. Theo đó, các thông tin trong hồ sơ đòi hỏi phải xác thực. Nếu không, trong quá trình đợi xét duyệt, bạn sẽ nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ gây rắc rối cho quy trình hoặc bị điều tra về một số mối quan hệ dẫn tới những phiền phức không đáng có.

Định cư Mỹ diện vợ chồng : thủ tục và những điều cần lưu ý
Cần có sự nhất quán giữa thông tin trên hồ sơ và thông tin thực tế khi muốn định cư mỹ diện vợ chồng

Bên cạnh đó, tại vòng phỏng vấn định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng, những thông tin bạn cung cấp cho người phỏng vấn cũng phải nhất quán với thông tin đã nộp trong hồ sơ. Bất cứ một sai sót nào cũng đều là nguyên nhân khiến cuộc phỏng vấn bị dời lại hoặc bạn được yêu cầu phải làm rõ hơn về hồ sơ.

Những câu hỏi thường gặp tại vòng phỏng vấn định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng

Tại vòng phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng, bạn cần nắm được các câu hỏi hay gặp để có sự chuẩn bị chu đáo. Theo đó, có thể liệt kê một số dạng phổ biến như sau:

  • Bạn và vợ/chồng đã quen nhau như thế nào?
  • Hai người đã kết hôn khi nào, ở đâu? Tại sao lại chọn địa điểm đó?
  • Tài sản, thu nhập hiện tại của cả vợ và chồng?
  • Tại sao bạn lại muốn bảo lãnh cho vợ/chồng của mình sang định cư Mỹ?

“>