Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ

Nhận tin tức mới
Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ
01/03/2021

Di trú Mỹ diện F4 là gì?

Di trú Mỹ diện F4 là được anh chị em đã là công dân Mỹ bảo lãnh định cư qua sinh sống. Năm 2021 có khá nhiều sự thay đổi trong việc xét duyệt hồ sơ và thời gian thủ tục khiến nhiều người Việt hoang mang, nôn nóng trong việc bảo lãnh anh chị em di trú Mỹ diện F4.

Bảo lãnh diện F4 được xếp vào hàng chờ lâu nhất cụ thể là đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ 4 (tức diện di trú Mỹ F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em đang sinh sống tại nước ngoài. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, cập nhật mới nhất năm 2021 là trung bình khoảng 13 năm, vì vậy bạn cần lưu ý kỹ và bỏ túi những kinh nghiệm phỏng vấn và làm hồ sơ di trú bảo lãnh anh chị em đi Mỹ dưới đây tránh làm mất thời gian vô ích.

Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ
Sở di trú Mỹ diện F4

Hồ sơ định cư Mỹ diện F4 năm 2021 giải quyết đến đâu rồi?

Hồ sơ F4 giải quyết đến đâu 2021” là câu hỏi của rất rất nhiều người Việt hiện nay không những đối với người đang nộp hồ sơ mà còn những người thân đang định cư tại Mỹ cũng băn khoăn không kém. Điều đầu tiên Kornova muốn các bạn làm là phải thật bình tĩnh, tránh để các tin đồn về luật di trú Mỹ 2021 sẽ xóa bỏ diện bảo lãnh anh/chị/em vì đây chỉ mới là dự luật chưa được ban hành cũng như chưa được thông qua và nếu trở thành luật chính thức đi chăng nữa thì tiến trình để hoàn thành luật này cũng mất khá nhiều thời gian.

Đầu tiên để biết hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đầu rồi tốt nhất đương đơn cần chủ động theo dõi thường xuyên tình trạng bộ hồ sơ của mình tránh trường hợp ngoài ý muốn như thất lạc hay bị lãng quên,..

Hai cách theo dõi tình trạng hồ sơ bảo lãnh diện F4

Cách thứ nhất: Kiểm tra trực tuyến tình trạng của hồ sơ

Tình trạng hồ sơ định cư Mỹ (bao gồm cả diện f4) sẽ được sở di trú Mỹ cập nhật liên tục trên website Case Status Online (Xem link tại đây https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do). Dựa trên địa điểm mà hồ sơ được tiếp nhận và xử lý bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thời gian thụ lý hồ sơ cũng như thời hạn chờ visa. Hiện trên website của Sở Di Trú USCIS mới bổ sung thêm chức năng nhận thông tin mới nhất về hồ sơ cập nhật hồ sơ qua email và sms, đương đơn chỉ cần đăng ký dịch vụ trực tiếp trên trang web này.

Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ
Kiểm tra trực tuyến tình trạng hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu trong năm 2021

Khi kiểm tra tình trạng hồ sơ diện F4 trực tuyến đương đơn cần lưu ý là sau khi Sở Di Trú đã tiếp nhận hồ sơ của bạn thì họ sẽ gửi email biên nhận (hay còn gọi là receipt) cho bạn, trong biên nhận này sẽ có case number (Mã số hồ sơ) và receipt number (Số biên nhận) dùng để kiểm tra hồ sơ online. Ví dụ như hình ảnh phía bên.

Cách thứ hai: Trực tiếp gọi điện để kiểm tra tình trạng hồ sơ diện F4 đến đâu

Trường hợp bạn muốn biết trình trạng hồ F4 giải quyết đến đâu năm 2021 nhưng không muốn kiểm tra trực tuyến vì quá nôn nóng và muốn xác nhận chính xác lại thông tin hồ sơ của mình thì có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây miễn phí của Trung tâm dịch vụ khách hàng đa quốc gia của USCIS để được hỗ trợ. 

Số điện thoại Sở Di Trú Mỹ USCIS là 1-800-375-5283 số này hỗ trợ đối với đương đơn muốn kiểm tra hồ sơ trong nội bộ nước Mỹ ví dụ như ở quần đảo Virgin, vùng Puerto hay vùng Guam và một số khu vực khác,… Còn nếu đương đơn ở bên ngoài nước Mỹ có thể gọi với số điện thoại thay thế là 785-330-1048.

Những lưu ý khi gọi điện trực tiếp để kiểm tra hồ sơ diện bảo lãnh anh chị em tình trạng đến đâu:
 • Bạn phải nhớ phạm vi hỗ trợ chỉ bao gồm cập nhật thông tin mới nhất về hồ sơ F4 giải quyết đến đâu và các dịch vụ liên quan đến visa F4.
 • Chuẩn bị trước các thông tin gồm Tên (hoặc họ tên) và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi hỗ trợ.
 • Ghi chú lại thời gian thực hiện cuộc gọi, cụ thể là ngày và giờ.
 • Nếu hồ sơ diện F4 vẫn chưa được xử lý đương đơn cần ghi lại số tham chiếu được cung cấp bởi người tiếp nhận cuộc gọi.
Các bước khi gọi đến số USCIS:
Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ

– Gọi số 1-800-375-5283

– Nhấn phím 1 để tiếp tục bằng tiếng Anh

– Nhấn phím 1 cho tình trạng hồ sơ

– Nhấn phím 1 nếu bạn biết số biên nhận (receipt)

– Nhập số biên nhận để biết tình trạng hồ sơ định cư mỹ diện F4 giải quyết đến đâu.

Xem thêm: Quy tắc vàng giúp chọn được công ty tư vấn định cư uy tín

Tại sao bảo lãnh anh chị em diện F4 lại có thời gian chờ lâu hơn các diện khác?

Nếu như bạn mới bắt đầu làm hồ sơ thì sẽ hơi bất ngờ với khoảng thời gian chờ đợi của diện bảo lãnh này có ít nhất 13 năm để được phỏng vấn xin chiếu khán, đồng nghĩa với việc bảo lãnh bởi anh chị em đang là công dân của Mỹ có hơn 1 nửa danh sách đang trong trạng thái chờ đợi tính trên toàn thế giới diện di trú Mỹ f4 này. Chỉ khi là công dân Hoa Kỳ mới có thể tiến hành nộp bảo lãnh cha mẹ (Nếu có con cái phải dưới 21 tuổi đang tình trạng độc thân), bảo lãnh thân nhân trực hệ cho người hôn phối hoặc hôn thê, hôn phu. Còn những diện khác bắt buộc đợi lâu hơn và có quy định số lượng chiếu khán (visa định cư Mỹ) được sắp xếp như sau:

Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ

 • Hạng 1 (tức diện bảo lãnh F1): Diện bảo lãnh gia đình ưu tiên cao nhất với thời gian chờ đợi xét duyệt trên 5 năm dành cho con của công dân Mỹ đã trên 21 tuổi và tình trạng độc thân.
 • Hạng 2 (tức diện bảo lãnh F2): Diện bảo lãnh gia đình ưu tiên cao thứ 2 với thời gian thường dưới 1 năm nhưng cập nhật mới hiện nay thì con số này đã thay đổi có thể sẽ lâu hơn. Đối tượng là người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh.
 • Diện bảo lãnh F2B: Thời gian chờ khá lâu khoảng bảy năm, người được bảo lãnh là con của các thường trú nhân trên 21 tuổi và độc thân. Trường hợp sẽ không được cấp chiếu khán khi con cái của người bảo lãnh đã lập gia đình.
 • Hạng 3 diện bảo lãnh F3: Ưu tiên xếp cao thứ 3 vì khoảng thời gian chờ lên đến 10 năm vì đối tượng ở trường hợp này là con của công dân Mỹ đã lập gia đình. Đặc biệt diện này có thể được di dân cũng bố mẹ khi được phỏng vấn ngay thời điểm dưới 21 tuổi.

Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ

 • Hạng 4 diện bảo lãnh di trú Mỹ F4: Được xếp cuối cùng cũng như thời gian chờ lâu nhất là 13 năm, hiện nay xảy ra tình trạng rất phổ biến do thời gian quá lâu nên những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn chiếu khán. Nên công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em sang đoàn tụ sinh sống ở diện này rất khó khăn đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng cả về hồ sơ, giấy tờ, kinh nghiệm phỏng vấn,…

NHẬN TƯ VẤN BẢO LÃNH ANH/CHỊ/EM MIỄN PHÍ

Làm thế nào để rút ngắn thời gian chờ đợi thời gian chờ đợi visa diện F4

Với diễn biến tổng thống Mỹ đang muốn siết chặt diện bảo lãnh anh chị em và bảo lãnh cha mẹ như hiện nay thì không có cách nào để đương đơn thúc đẩy nhanh thời gian xét duyệt bảo lãnh diện f4. Thay vì tìm cách rút ngắn thời gian thì tốt hơn hết mọi người nên chuẩn bị bộ hồ sơ thật kỹ lưỡng các loại giấy tờ bắt buộc có theo quy định của Sở Di Trú Mỹ, nếu cảm thấy không yên tâm và không đủ tự tin để tự mình chuẩn bị đương đơn có thể liên hệ với công ty dịch vụ hỗ trợ tư vấn di trú uy tín để công tác chuẩn bị dễ dàng và chính xác hơn.

Nên thường xuyên theo dõi xem hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu với 2 cách đã nêu trên. Nếu chẳng may thiếu xót hoặc cập nhật bổ sung hồ sơ mới của chính phủ Mỹ đòi hỏi phải bổ sung cho bộ hồ sơ thì sẽ không xảy ra tình trạng chậm trễ dẫn mất thời gian xét duyệt.

Cuối cùng là theo dõi lịch phỏng vấn F4 và sắp xếp hồ sơ phỏng vấn diện F4 theo đúng quy định của USCIS. Nắm vững điều kiện và kinh nghiệm trả lời để hoàn thành tốt phần phỏng vấn định cư Mỹ diện F4.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản từ A đến Z

Kinh nghiệm phỏng vấn và làm hồ sơ di trú Mỹ diện F4

Điều kiện cần đáp ứng khi tiến hành bảo lãnh di trú Mỹ diện F4
 • Độ tuổi: Ít nhất từ 21 tuổi trở lên mới có thể tiến hành nộp hồ sơ tại sở di trú Mỹ diện F4 để  bảo lãnh anh chị em đến sinh sống tại Mỹ (Lưu ý: trường trú nhân không thể bảo lãnh anh chị em theo diện này).
 • Chứng minh huyết thống: Phải chứng minh được mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh (Huyết thống cùng cha, cùng mẹ hoặc tối thiểu nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ).

Trường hợp bảo lãnh di trú Mỹ diện F4 cùng mẹ thì rất dễ dàng, nhanh chóng không có bất cứ yêu cầu nào khác. Nhưng sẽ có một số trường hợp khó khăn như sau nếu trường hợp bảo lãnh anh chị em cùng cha nhưng người cha đó chưa có hôn thú với mẹ, thì lúc này cần chứng minh được mối quan hệ cha con thông qua những việc cụ thể bao gồm:

 • Đã làm thủ tục nhìn nhận con.
 • Có những hành động cha con cụ thể (Ví dụ: Giấy tờ, hình ảnh, nuôi dưỡng, liên lạc với nhau…)
 • Đã có hôn thú với người mẹ trước khi con chưa đủ 18 tuổi.
Hồ sơ di trú Mỹ diện F4
 • Mẫu đơn I-30 điền đầy đủ thông tin viết chung người thân vì diện này cho phép bảo lãnh cho cả vợ/ chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi. (Con đi theo sẽ được điền vào phần c – câu 17 của đơn I-30).
 • Bản photo coppy hộ chiếu giấy CMND hoặc giấy khai sinh tại Mỹ.
 • Phải có mối quan hệ giữa giấy khai sinh người được bảo lãnh và người bảo lãnh diện di trú Mỹ f4. Trường hợp người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã từng đổi tên thì kèm theo giấy xác nhận đổi tên bao gồm: Giấy hôn thú, giấy chứng nhận nuôi con, giấy đổi tên của tòa án.
Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ
Hồ sơ di trú Mỹ F4 cho diện bảo lãnh anh chị em yêu cầu không quá phức tạp
Kinh nghiệm điền đơn I-30:
 • Điền đầy đủ tất cả các mục thấy phần náo không áp dụng thì nên ghi “NA”.
 • Điền đầy đủ họ và tên khi có khung yêu cầu và tuyệt đối không ghi tên viết tắt.
 • Ngày tháng chú ý ghi theo đứng thứ tự với yêu cầu của đơn.

Việc xét duyệt hồ sơ tại sở di trú Mỹ diện F4 được thực hiện rất chặt chẽ và kỹ lưỡng vì thế người làm hồ sơ ngoài việc cẩn thận thì nên nắm những kinh nghiệm làm hồ sơ di trú Mỹ F4 như sau:

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh ở đây là thật sạch, viết chuẩn tránh sai chính tả.
 • Sắp xếp giấy tờ theo trình tự mặc dù chỉ là chi tiết rất nhỏ nhưng lại thể hiện được sự ngăn nắp, chu đáo của người làm đơn.
 • Tránh thiếu xót những giấy tờ do bên lãnh sự quán Mỹ yêu cầu
 • Dù có cố ý hay không thì bạn phải đảm bảo 100% những giấy tờ liên quan đến di trú Mỹ do gửi lên đại sứ quán Mỹ là thật hoàn toàn.
 • Đừng để giấy tờ phải nhàu nát tránh bị hiểu nhầm là xem thường người xét duyệt hồ sơ.
 • Cố gắng thể hiện chứng minh trình độ ngoại ngữ của bạn cho bên đại sứ quán Mỹ / Sở di trú Mỹ diện F4 biết.

Kinh nghiệm đi phỏng vấn di trú Mỹ F4:

Để tạo thiện cảm cũng như tiết kiệm thời gian cho người phỏng vấn nên chú ý những điều sau đây:

 • Khi đi phỏng vấn di trú Mỹ F4 trả lời đúng câu hỏi đặt ra, hạn chế nói dài dòng thê lê vì viên công chức không đánh giá cao câu trả lời rườm rà.
 • Bạn có thể tự nhiên hỏi lại câu hỏi do cán bộ phỏng vấn đặt ra mà nghe chưa được rõ và không được ngắt ngang lời khi đang chưa hết câu hỏi.
 • Nếu không muốn mất đi cơ hội và phải tốn thêm thời gian cho việc phỏng vấn di trú Mỹ bạn nên trả lời sự thật 100%.
 • Tránh làm mất thời gian chờ đợi xét di trú, lưu ý mang đầy giấy tờ mà họ yêu cầu. Giấy tờ mang theo khi đi phỏng vấn đảm bảo là đã được công chứng và có mang theo bản gốc để đối chiếu.
Di Trú Mỹ Diện F4: Phỏng Vấn Và Mở Hồ Sơ Tại Sở Di Trú Mỹ
Di trú Mỹ diện F4 cơ hội bảo lãnh anh chị em sang sinh sống làm việc

Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn tại sở di trú Mỹ diện F4:

 • Phía bảo lãnh di trú Mỹ theo diện gì?
 • Cho biết tên, tuổi, học ngành gì với con của người bảo lãnh di trú diện anh chị em?
 • Hình ảnh gia đình của người bảo lãnh đâu và đứng ở đâu trong tấm hình đó?
 • Người bảo lãnh anh chị em diện di trú Mỹ F4 đã về Việt Nam được bao nhiêu lần?
 • Gia đình người được bảo lãnh đang sống ở đâu và với ai?

Và nhiều câu hỏi liên quan dù rất nhỏ như: Đương đơn sống với ai, bao nhiêu tuổi, ba mẹ vợ hoặc chồng tên gì, ngày tháng năm sinh bao nhiêu, công việc tại Việt Nam là gì, nếu đã đi làm thì cho biết chính xác địa chỉ công ty nơi làm việc, đã từng học trường nào, có mấy người con (nếu đã có gia đình),….

Nội dung tham khảo:

“>