Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020

Nhận tin tức mới
Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020
17/04/2020

Visa định cư Mỹ có rất nhiều chương trình dành cho từng đối tượng với yêu cầu, tiêu chí và điều kiện khác nhau. Hãy cùng Kornova tìm hiểu về chi tiết các loại visa định cư Mỹ dưới đây để biết thêm về mục đích sử dụng từng loại visa.

Visa định cư Mỹ là gì?

Thị thực định cư Mỹ cho người sở hữu quyền ở lại Mỹ vĩnh viễn. Trong khi với  người sở hữu thị thực không di dân ( không định cư) Mỹ, họ được yêu cầu trở về nước khi visa của họ hết hạn. Thị thực nhập cư không hết hạn, đây là loại thị thực cho phép công dân ngoại quốc được thường trú, làm việc, học tập, kinh doanh, đầu tư …v/v. tham gia bất kỳ hoạt động nào bạn thích tại Mỹ mà không có hạn chế (ngoài trừ tham gia bầu cử). Người có visa định cư Mỹ là người sẽ được cấp Thẻ Xanh (Resident Card) và sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại nước này.

Khi bạn nhận được thị thực nhập cư, sau khi nhập cảnh nước Mỹ bạn sẽ được cấp Thẻ Xanh và được cư trú hợp pháp tại nước Mỹ. Thẻ Xanh có 2 loại thẻ Xanh có điều kiện và Thẻ Xanh vĩnh viễn ( hay còn được gọi là thẻ Xanh 10 năm). Trừ khi bạn tham gia vào một hoạt động vi phạm pháp luật/ bất hợp pháp tại Mỹ thì bạn có thể bị thu hồi thẻ Xanh của bạn.

Khi có thẻ Xanh định cư bạn cũng không bị buộc phải ở lại Mỹ xuyên suốt cho đến khi bạn vào quốc tịch Mỹ. Bạn vẫn có toàn quyền ra vào nước Mỹ khi bạn muốn, tuy nhiên có 1 số quy định về vấn đề thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ khi bạn có thẻ Xanh Mỹ. Và nếu vi phạm các quy định này thì bạn có nguy cơ bị thu hồi thẻ Xanh cũng như có thể ảnh hưởng đến quy trình bạn xin nhập quốc tịch Mỹ sau này. Nếu đã có Thẻ Xanh và có nhu cầu rời khỏi nước Mỹ lâu hơn 6 tháng bạn nên liên lạc với các văn phòng luật sư uy tín để xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re_entry Permit) hợp lệ trước khi đi.

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020
Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình

Và khi đã có thẻ Xanh (PR) đồng thời bạn sống ở Mỹ trong một khoảng thời gian theo quy định mà không có bất kỳ vi phạm nào, bạn cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch và nếu được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ.

Xem thêm: Thẻ Xanh Mỹ 2 Năm & 10 Năm Cùng Những Quyền Lợi Cho Người Sở Hữu

Các loại visa định cư Mỹ

Cũng giống như thị thực không di dân Mỹ (thị thực tạm thời/ thị thực không định cư), có nhiều loại visa định cư Mỹ khác nhau mà tạm có thể chia ra làm 2 nhóm chính:  

 • Visa định cư Mỹ cho thành viên trực hệ và visa định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình.
 • Visa định cư diện công việc/ Nhà tuyển dụng tài trợ.

1. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên trực hệ và thành viên gia đình

Visa này nghĩa là bạn đang định cư nhằm mục đích đoàn tụ với gia đình gần gũi của bạn đang sống ở Mỹ. Đây có thể là cha/ mẹ, hôn phu/ hôn thê hoặc vợ / chồng của bạn;  nếu bạn có gia đình ở Mỹ, hoặc bạn đã đính hôn/ kết hôn với một công dân Mỹ, thì bạn đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực nhập cư này.

Bảng dưới đây cung cấp tên của thị thực này và các mô tả ngắn của từng loại. Đây cũng là loại visa định cư Mỹ được nhiều người Việt nộp hồ sơ nhất hàng năm.

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020
Bảng tóm tắt các loại visa trực hệ và thành viên gia đình

Tuy nhiên vì số lượng nộp đơn xin visa diện này rất nhiều và với các diện visa định cư thành viên gia đình có giới hạn về hạn mức (quota) visa được cấp hàng năm, chưa kể Tổng Thống Donald Trump thắt chặt việc bảo lãnh thân nhân với những yêu cầu về tài chính nâng cao dành cho người bảo lãnh vì thế sẽ có nhiều khó khăn hơn để sở hữu được tấm thẻ Xanh định cư Mỹ theo diện này.

Xin visa định cư dành cho thành viên gia đình bao gồm các bước chuẩn bị:

 • Luật sư di trú đánh giá hồ sơ.
 • Nộp đơn xin định cư I-130 vào cục di trú Mĩ (USCIS).
 • Hồ sơ được USCIS phê duyệt sẽ chuyển qua Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC).
  • Đương đơn ở ngoài nước Mỹ: Hồ sơ được chuyển về lãnh sự quán để phỏng vấn.
  • Đương đơn đang ở Mỹ: Làm hồ sơ chuyển đổi tình trạng (AOS).
 • Phỏng vấn tại lãnh sự theo lịch hẹn.
 • Nhận visa định cư Mỹ

2. Visa định cư diện công việc/ Nhà tuyển dụng tài trợ

Đây là thị thực nhập cư cho phép người sở hữu nó làm việc lâu dài ở Mỹ. Chính phủ Mỹ có giới hạn số lượng thị thực dựa trên việc làm/ Nhà tuyển dụng tài trợ này ở mức khoảng 140.000 / năm tài chính. 

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020
Các loại visa diện công việc / Nhà tuyển dụng tài trợ

Visa định cư theo diện việc làm cho phép các đương đơn có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Và họ có thể nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm trở thành thường trú nhân, tuy nhiên đương đơn cần đáp ứng được các yêu cầu công việc đặc biệt cũng như chứng nhận của công ty.

Visa định cư Mỹ EB-5

Trong số các visa diện công việc thì Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 nổi lên như 1 chương trình thuận lợi và dễ dàng nhất giúp cả gia đình người thực hiện có thể nhận được thẻ Xanh Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 dành cho doanh nhân, các nhà đầu tư nước ngoài có ý định muốn đầu tư vào một dự án EB-5 được cấp phép bởi USCIS (Sở di trú Mỹ).

Điều kiện tham gia chương trình EB-5 đó là phải đầu tư một khoản vốn 900.000 USD trong khu vực ưu tiên tạo việc làm (TEA) hoặc đầu tư một khoản vốn 1.800.000 USD trong khu vực không thuộc ưu tiên tạo việc làm (TEA) và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Người Việt Cần Biết Trong Năm 2020

Để đảm bảo được sự thành công của dự án EB-5 nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào các dự án thuộc Trung tâm vùng. Ngay sau đó nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình (vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi) sẽ được nhận visa định cư Mỹ có thời hạn 2 năm. Nhà đầu tư có thể nộp đơn để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm và được hoàn 100% vốn đầu tư sau 5 năm.

Lời khuyên

Hiện các loại visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh thực chất là rất ít tốn kém và dễ nộp đơn tuy nhiên thời gian chờ đợi xét duyệt có khi lên đến ¼ đời người. Chưa kể Tổng Thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành chính sách nhập cư mới của Mỹ về “gánh nặng xã hội” nên cơ hội để thực hiện giấc mơ đi Mỹ theo các diện này rất khó để thực hiện.

Nếu bạn đủ mạnh về tài chính thì sự lựa chọn visa định cư Mỹ theo diện đầu tư chính là một trong những con đường định cư Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay với tính khả thi cao. Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần bảo đảm số tiền đầu tư mà không cần phải đáp ứng bất cứ yêu cầu nào về tuổi tác, kinh nghiệm hay bằng cấp. Để đem lại tỷ lệ thành công cao nhà đầu tư đừng quên chú ý và lựa chọn kỹ lưỡng dự án EB-5 và việc này nhà đầu tư có thể thông qua sự tư vấn định cư uy tín từ các đơn vị tư vấn định cư EB-5 hàng đầu tại Việt Nam để có thể lựa chọn dự án tốt nhất cho mình.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Liên hệ tư vấn trực tuyến hoặc đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp 1-1  tại văn phòng

Tel: (028).38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com