Định cư trình độ cao CANADA

Chương Trình Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang (FSWP)

Chương Trình Định Cư Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang là một cách phổ biến nhất để nhập cư đến Canada cho những người có học vấn, kinh nghiệm làm việc, kiến thức về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác nhằm giúp họ có thể ổn định cuộc sống một cách thành công như một thường trú nhân tại Canada. Chương trình nhập cư liên bang dạng trình độ cao cho phép người nhập cư đến Canada như một thường trú nhân và hoàn toàn có thể hội nhập vào các thị trường lao động nội địa mà không cần đến sự bảo trợ của người sử dụng lao động và không cần đến quá trình xin giấy phép lao động sau khi được cấp thẻ thường trú, không như dạng Work Permit (làm việc ngắn hạn).

Đương đơn phải đạt được các tiêu chuẩn tối thiểu sau đây
để có thể tham gia vào chương trình Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang (FSWP) dòng Express Entry
  • Họ có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong 10 năm trở lại đây ở một trong danh sách ngành nghề loại O, A, B cho dòng nhân viên trình độ cao, hoặc
  • Họ có một đề nghị làm việc đủ điều kiện và 2 năm kinh nghiệm cho dòng thợ tay nghề cao, hoặc
  • Họ có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada đủ điều kiện để nộp đơn theo dòng Kinh nghiệm Canada.

Các đơn theo chương trình nhập cư liên bang dạng tay nghề cao được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí chính: độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng như sau:

 

Trình độ học vấnTối đa 25 điểm
Ngôn ngữTối đa 28 điểm
Kinh nghiệmTối đa 15 điểm
Đã được sắp xếp công việc (AEO*)Tối đa 10 điểm
Độ tuổiTối đa 12 điểm
Khả năng hòa nhậpTối đa 10 điểm
Số điểm tổng cộngTối đa 100 điểm
Số điểm tối thiểu cần phải đạt được67 điểm

 

Các nguyên tắc để đăng ký theo dạng tay nghề cao có thể thay đổi theo từng thời điểm, vì vậy, trước khi đăng ký, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã tham khảo các tiêu chuẩn chọn lọc được cập nhật mới nhất và quen thuộc với các quy trình nộp đơn hiện tại.

Nếu bạn không đạt tiêu chuẩn cho chương trình này, bạn có thể nộp đơn vào một chương trình nhập cư đến Canada khác. Kornova có thể giúp bạn quyết định chương trình nhập cư Canada nào là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu

Tất cả các ứng viên tiềm năng cho chương trình FSWP đầu tiên phải xác định xem họ đáp ứng yêu cầu tối thiểu mới về ngôn ngữ: theo chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark) (CLB) cấp độ 7 hoặc Niveaux de compétence linguistique canadiens  (NCLC) cấp độ 7 trong tất cả bốn kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết). Để chứng minh khả năng ngôn ngữ, ứng viên tiềm năng phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba từ một tổ chức được Bộ chấp thuận và gửi kết quả kiểm tra cùng với hồ sơ đến CIC.

Kết quả kiểm tra ngôn ngữ được chấp nhận bởi CIC có giá trị hai năm kể từ ngày họ được phát hành bởi các tổ chức được chỉ định.

Các tổ chức kiểm tra ngôn ngữ được CIC chỉ định bao gồm:

Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP),

International English Language Testing System (IELTS), and

Test d’évaluation de français (TEF).

Các bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba được chấm điểm khác nhau bởi mỗi tổ chức. Dưới đây là những điểm trên mỗi bài kiểm tra tương ứng với chuẩn ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark) (CLB) 7 hoặc Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC) 7 hoặc cao hơn:

Tiếng Anh

Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP)

Người nộp đơn FSWP phải đạt ít nhất 4L trong bài thi CELPIP tổng quát trong mỗi trong số bốn kỹ năng để đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu.

Điểm 4L trong bài thi CELPIP tổng quát tương ứng với CLB 7.  Điểm 4H tương ứng với CLB 8, và điểm trong 5 hoặc cao hơn tương ứng với CLB 9 hoặc cao hơn.

Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế International English Language Testing System (IELTS)

Người nộp đơn FSWP phải đạt điểm tối thiểu là 6,0 cho bài kiểm tra IELTS tổng quát  với mỗi trong số bốn kỹ năng để đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu CLB 7.

Tiếng Pháp

Test d’évaluation de français  (TEF)

Người nộp đơn FSWP phải đạt ít nhất 206 điểm cho kỹ năng  đọc, 248 trong kỹ năng nghe, và 309 trong cả 2 kỹ năng nói và viết cho bài kiểm tra TEF để đáp ứng yêu cầu tối thiểu của ngôn ngữ NCLC 7.

Đánh giá Chứng chỉ bằng cấp giáo dục (ECA)

Một thay đổi quan trọng có hiệu lực từ ngày 04 tháng 5 năm 2013, là sự ra đời của yêu cầu đánh giá chứng chỉ bằng cấp giáo dục (ECA). Ứng viên tiềm năng có thể bắt đầu quá trình thẫm định bằng cấp trước ngày 4 tháng 5 nếu họ dự định nộp chứng chỉ bằng cấp giáo dục nước ngoài trong với hồ sơ di trú. Tuy nhiên, các ứng viên nên nhớ các yêu cầu đủ điều kiện chương trình khác được liệt kê ở trên, tức là cho dù họ có cung cấp đủ một lời mời làm việc đủ điều kiện hoặc đang nộp đơn theo các dòng tiến sĩ hoặc hội đủ điều kiện trong dòng nghề nghiệp đủ điều kiện, cũng như họ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ qua kết quả kiểm tra  từ bên thứ ba. Ứng viên có trình độ học vấn của Canada không cần phải thẫm định bằng cấp, trừ khi họ nộp thêm các chứng chỉ bằng cấp giáo dục nước ngoài để hỗ trợ thêm cho hồ sơ di trú của họ.

Quá trình thẫm định bằng cấp ECA sẽ giúp xác định xem chứng chỉ bằng cấp giáo dục nước ngoài là xác thực và tương đương với chứng chỉ bằng cấp hoàn thành ở Canada. Đối với các ứng viên tiềm năng, thẫm định bằng cấp ECA có thể mang lại một sự hiểu biết thực tế về việc bằng cấp giáo dục nước ngoài của họ có thể được công nhận như thế nào ở Canada.

Tính đến ngày 17 Tháng 4,  2013, bốn tổ chức đã được chỉ định của Bộ trưởng để thực hiện việc cung cấp báo cáo thẫm định bằng cấp giáo dục  (ECA) cho mục đích di cư đến Canada theo chương trình FSWP. Các tổ chức khác có thể được CIC chỉ định  trong tương lai. Các tổ chức được chỉ định là:

Hội đồng y tế của Canada đã được chỉ định chỉ dành cho những ứng viên đương đơn chính có ý định nộp đơn theo chuyên ngành bác sĩ chuyên khoa ( Mã Phân loại Nghề Nghiệp quốc gia [NOC]  2011 số 3111) hoặc bác sĩ tổng quát / bác sĩ gia đình ( Mã NOC 2011 NOC số 3112) như là nghề nghiệp chính của họ trong hồ sơ FSWP. Mã ngành NOC 3111 hay 3112 không nằm trong danh sách nghề nghiệp hội đủ điều kiện có hiệu lực vào 04 tháng 5, cho nên  sẽ chỉ áp dụng cho hồ sơ dòng Tiến Sĩ và dòng có một lời đề nghị công việc đủ điều kiện dựa trên những mã số NOC ngành nghề của họ.

Ứng viên nên liên hệ với các tổ chức được chỉ định trực tiếp để biết thêm thông tin về yêu cầu về chứng từ tài liệu của họ, thời gian thụ lý và chi phí .

Tại sao chọn chương trình Trình độ cao Canada?


  • CHI PHÍ
    ĐẦU TƯ KINH TẾ
    Chi phí đầu tư

    chỉ cần chứng minh
    tài chính thanh khoản
    đủ chi tiêu
    cho hộ gia đình


  • THỜI GIAN
    THỤ LÝ HỢP LÝ
    Thời gian thụ lý

    1-2 năm


  • SỰ LINH ĐỘNG
    TRONG YÊU CẦU CƯ TRÚ
    Linh động về cư trú

    Cư trú 2 năm cộng dồn/
    mỗi 5 năm để duy trì
    quyền thường trú


  • QUYỀN LỢI MIỄN VISA ĐẾN CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI
    Miễn visa

    Công dân Canada
    miễn thị thực
    đến 172 quốc gia


  • QUYỀN LỢI ỔN ĐỊNH VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CAO
    Ưu điểm

    Y tế miễn phí
    Giáo dục ưu hạng
    Chất lượng cuộc sống cao


  • CÁC YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN CHỨNG TỪ VÀ KINH DOANH
    Điều kiện

    + Đạt hệ điểm yêu cầu về tuổi, thẫm định bằng cấp, kinh nghiệm và ngôn ngữ
    + Yêu cầu ngôn ngữ cao



Đánh giá hồ sơ cá nhân trực tuyến

Kiểm tra tình trạng hồ sơ
Kiểm tra tình trạng hồ sơ di trú hoa kỳ

Kiểm tra tình trạng hồ sơ tại USCIS

Kiểm tra tình trạng bộ đơn di trú tại NVC

Kiểm tra tình trạng hồ sơ thị thực (du lịch và định cư)

Kiểm tra thông tin ngày ưu tiên đến lượt giải quyết hồ sơ di trú

Xem thêm

gửi câu hỏi đến kornova
Đăng ký nhận bản tin di trú